Báo The New York Times hôm 24-4 dẫn các nguồn tin cho biết chưa rõ FBI có trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công mạng nói trên hay không. Dù vậy, chính phủ Mỹ có thể đã lợi dụng tin tặc để thu thập tin tức tình báo nước ngoài.

Theo tờ báo trên, một thành viên nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous là Hector Xavier Monsegur sau khi bị bắt giữ đã trở thành tay trong giúp FBI phát hiện những tin tặc khác của nhóm này.

Monsegur đã hướng dẫn một số tin tặc, trong đó có Jeremy Hammond, đánh cắp dữ liệu từ các website chính phủ và đưa chúng lên một máy chủ chịu sự “giám sát” của FBI.

Trong số dữ liệu thu thập có hồ sơ của các ngân hàng và thông tin đăng nhập, như tên tài khoản và mật khẩu. Danh sách mục tiêu gồm hơn 2.000 tên miền và khá đa dạng, từ website của đại sứ Ba Lan tại Anh, các trang web của chính phủ Syria cho đến trang chủ của Bộ Điện lực Iraq...

Tin tặc Hector Xavier Monsegur  Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Tin tặc Hector Xavier Monsegur Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trước đó, Monsegur và Hammond từng bắt tay phá hoại máy chủ của Công ty Tư vấn tình báo Strafor Global Intelligence (Mỹ). Vì vụ này và một số vụ khác, Hammond đang chịu án tù 10 năm tại bang Kentucky. Hiện chưa rõ Monsegur ở đâu trong lúc phiên tòa tuyên án người này liên tục bị trì hoãn, dẫn đến phỏng đoán y vẫn còn là người của FBI.

Những tiết lộ trên củng cố thêm cáo buộc Washington đã lợi dụng các “lỗ hổng” trong an ninh mạng để do thám các mục tiêu nước ngoài.

Hoàng Phương