Nhận định này được nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ việc xem xét áp hạn ngạch và thuế quan để xử lý nạn bán phá giá thép từ Trung Quốc và các nước khác. Phát biểu với báo giới trên chiếc Không lực Một trong chuyến bay từ Mỹ tới Pháp hôm 13-7, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Họ đang bán phá giá thép và phá hủy ngành công nghiệp thép của chúng ta. Việc này đã tiếp diễn trong nhiều thập kỷ và tôi sẽ ngăn chặn họ. Có hai cách: hạn ngạch và thuế quan. Có thể tôi sẽ làm cả hai".

Mỹ muốn Trung Quốc trả giá vì Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp song phương bên lề Hội nghị G20 tại Đức hôm 8-7 Ảnh: REUTERS

Sức ép từ Washington lên Bắc Kinh không chỉ đến từ chuyện thép. Cũng trong ngày 13-7, hai quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng trong vài tuần tới, chính quyền của tổng thống Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với các ngân hàng nhỏ và công ty bình phong của Trung Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Thời điểm và quy mô trừng phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ Bắc Kinh gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Vấn đề này dự kiến được đem ra thảo luận tại Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung lần đầu tiên, dự kiến diễn ra ở Washington ngày 19-7.

Những biện pháp trừng phạt mới có thể chỉ là màn dạo đầu cho những hình phạt tài chính cứng rắn hơn sau đó. "Tổng thống (Donald Trump) đang hết kiên nhẫn với Trung Quốc" - một trong hai quan chức nói trên nhấn mạnh. Tạp chí Newsweek nhận định ông Donald Trump muốn Bắc Kinh trả giá vì thất bại trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng, đặc biệt kể từ vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trước mắt, hơn 10 công ty Trung Quốc có thể lọt vào "danh sách đen" tới đây.

Theo tạp chí Newsweek, hơn 5.000 công ty Trung Quốc thường xuyên làm ăn với Triều Tiên hằng năm. Nền kinh tế số 2 thế giới chiếm gần 85% hoạt động thương mại của Triều Tiên. Trong số này, TP Đan Đông, nằm phía Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh, bị cáo buộc buôn bán các máy móc có thể giúp Triều Tiên sản xuất bom và tên lửa, cũng như tài trợ cho chương trình vũ khí của người hàng xóm.

Vào cuối tháng 6, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt 2 công dân và 1 công ty vận tải Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, đồng thời cáo buộc ngân hàng Đan Đông của nước này giúp Bình Nhưỡng rửa tiền. Trong động thái xoa dịu Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khi đó nói rằng các biện pháp trừng phạt không hướng đến Trung Quốc mà chỉ nhằm ngăn chặn bất kỳ ai làm ăn với Triều Tiên. 

Thu Hằng