Phó Đô đốc Linda Fagan, Tư lệnh USCG ở khu vực Thái Bình Dương, hôm 11-6 cho biết 2 tàu tuần duyên Bertholf và Stratton đang được triển khai cùng với Hạm đội 7 từ TP Yokosuka - Nhật Bản để hỗ trợ "thực thi pháp luật" và "nâng cao năng lực trong hoạt động đánh bắt hải sản".

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc các nước trong khu vực than phiền về hoạt động nạo vét và khai thác hải sản quá mức của Trung Quốc - theo trang Bloomberg. Ngoài ra, bà Fagan còn cho biết USCG đã và đang theo dõi hoạt động của dân quân Trung Quốc trên biển Đông. 

Theo Rappler, ngư dân Philippines đã báo cáo về việc họ bị tàu Trung Quốc quấy phá trong lúc đánh bắt hải sản. Mới đây, hôm 10-6, Lực lượng Tuần duyên Philippines phát hiện một tàu chiến và các tàu bán quân sự của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh.

Mỹ nắn gân Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên Mỹ Bertholf (trái) và 2 tàu tuần duyên Philippines tại biển Đông hồi tháng 5-2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong 7 năm qua, đây là lần đầu tiên USCG tăng cường hiện diện trên biển Đông - bà Fagan cho biết đồng thời nói rằng hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế và "nhất quán" xuyên suốt những thập kỷ mà họ tuần tra khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ các nước đối tác trong khu vực. 

"Chúng tôi rất quan tâm đến việc hoạt động cùng các nước đối tác và sử dụng quyền hạn, cũng như năng lực của chúng tôi theo cách hữu ích và có lợi cho các quốc gia nhỏ gặp thách thức khi thực thi pháp luật trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ" - bà Fagan nhấn mạnh.

Phó đô đốc này cho biết họ có thể hỗ trợ những quốc gia này bằng cách triển khai "một nhóm nhỏ" để huấn luyện lực lượng tuần duyên địa phương. Mục đích, theo bà Fagan, là hỗ trợ các quốc gia này bảo vệ chủ quyền và chống lại hành vi đánh bắt hải sản trái phép.

Cao Lực