Mỹ nên học tập luật súng của Úc?

Tin mới

26/12/2012 12:46

Hai tuần sau vụ xả súng làm choáng váng nước Úc năm 1996, để lại 35 người chết tại điểm du lịch cảng Arthur của bang Tasmania, chính phủ nước này đã đưa ra những cải cách sâu rộng về luật súng. Và không có vụ xả súng điên loạn nào kể từ đó.

Hiện nay, sau vụ xả súng mới đây tại một trường tiểu học ở bang Connecticut làm 26 người chết, Hiệp định về súng cầm tay Quốc gia của Úc (NFA), vốn đã ghi nhận hàng trăm ngàn vũ khí tự động và bán tự động được mua lại rồi phá hủy, đang được xem xét như một lối ra khả thi đối với Mỹ.
 
Người Úc theo dõi sát thảm kịch Connecticut và nhiều người nói giải pháp cho Mỹ nằm ở chỗ Mỹ nên đi theo con đường của Úc hoặc ít nhất là sửa đổi các luật hiện hành. Nhưng số người ủng hộ dùng súng ở Úc, tuy ít song có thế lực, lại đang thúc giục chính quyền thận trọng.
 

Úc đã mua lại và tiêu hủy khoảng 650.000 khẩu súng. Ảnh tư liệu năm 1997: AP
 
Chỉ 12 ngày sau vụ thảm sát ở cảng Arthur, thủ tướng lúc đó là John Howard - một người bảo thủ đã được bầu với sự giúp đỡ của những người sở hữu súng - thúc đẩy đến cùng không chỉ các luật kiểm soát súng mới mà còn cả chương trình mua lại súng.
 
Khoảng 650.000 khẩu súng trường tự động và bán tự động đã được chuyển giao và bị hủy theo chương trình này. Mặc dù những cái chết liên quan đến súng không chấm dứt tức thì ở Úc nhưng hành động giết người bằng súng đã giảm 59% trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2006.
 
Ngoài ra, những vụ tự tử bằng súng đã giảm khoảng 65%, các vụ cướp có súng cũng giảm đáng kể. Nhiều người cho rằng có mối liên hệ nhân quả giữa chương trình mua lại súng và sự giảm thiểu các hành động giết cướp nói trên.
 
Có lẽ con số thống kê thuyết phục nhất đối với nhiều người là vào thập niên trước vụ tàn sát ở cảng Arthur, có 11 vụ xả súng trong nước. Từ khi có luật mới, không có vụ nào đáng tiếc xảy ra. Ngay sau vụ bắn giết ở Arthur, các cuộc thăm dò cho thấy có đến 85% người dân Úc ủng hộ các giải pháp của chính phủ.
 
Sau vụ thảm sát ở thành phố Newtown, bang Connecticut, một số chính khách Úc đề nghị Mỹ chấp nhận luật súng của Úc. “Tôi khẩn thiết đề nghị các ngài nhìn vào kinh nghiệm của chúng tôi. Khi số lượng súng ở Úc giảm xuống, bạo lực từ súng cũng giảm. Hoàn toàn không phải khi cho rằng sở hữu một khẩu súng làm cho các ngài an toàn hơn” - nghị sĩ Công Đảng Kelvin Thomson viết trong bức thư ngỏ gửi Quốc hội Mỹ, đồng thời công khai nó trên website chính thức của ông.
 
Liệu Mỹ, đất nước hiện có 270 triệu khẩu súng, có tìm đến luật súng của Úc? Câu hỏi không dễ trả lời cho dù Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng ủng hộ dự luật kiểm soát vũ khí tấn công.
Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI