Với nỗ lực xây dựng mặt trận thống nhất chống chế độ Assad, nước Ý chủ nhà đã mời các ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan và Qatar.

Hội nghị diễn ra không lâu sau khi Mỹ bắn tên lửa xuống căn cứ không quân gần tỉnh Homs - Syria để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà quân đội Syria bị cáo buộc gây ra. Hành động này làm gia tăng suy đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có thái độ cứng rắn hơn với Nga, đồng minh chủ yếu của ông Assad.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) tại hội nghị G7 hôm 11-4 Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) tại hội nghị G7 hôm 11-4 Ảnh: REUTERS

Gọi cuộc không kích trên là “yếu tố thay đổi cuộc chơi”, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhận định sự ủng hộ dành cho tổng thống Syria làm thiệt hại danh tiếng của Nga. Theo Reuters, ông Johnson rất muốn áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga nếu nước này không chịu thay đổi đường lối. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói nước ông cũng sẵn sàng củng cố lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Dù vậy, Ngoại trưởng Ý Angelino Alfano cho biết hội nghị G7 đã khép lại mà không có sự đồng thuận về những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria và Nga.

Ngay sau hội nghị trên, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson lên đường thăm Moscow trong hai ngày 11 và 12-4, qua đó trở thành quan chức cao cấp đầu tiên trong chính quyền ông Trump đến Nga. Hiện vẫn còn quá sớm để biết ông Tillerson sẽ gây sức ép lên Moscow nhiều đến đâu nhưng trong tuyên bố trước khi khởi hành, ông Tillerson đã đưa ra tối hậu thư cho Nga: Hoặc đứng về Mỹ và những nước có cùng lập trường về Syria hoặc đứng về phía Iran, nhóm Hezbollah (ở Lebanon) và ông Assad. Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Washington nhận thấy tương lai của Syria không có vai trò nào dành cho ông Assad.

Tại Moscow, theo nhận định của Reuters, những kỹ năng ngoại giao của ông Tillerson chắc chắn đối mặt cuộc sát hạch khó khăn. Nga cho đến giờ tuyên bố không cắt đứt mối quan hệ với tổng thống Syria, cũng như bác bỏ cáo buộc ông Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân dân mình. Điện Kremlin hôm 10-4 cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông Tillerson không có trong kế hoạch của chuyến thăm - một dấu hiệu cho thấy Moscow vẫn còn bất bình vì vụ không kích.

Thế nhưng, theo trang Bloomberg, ông Tillerson đến Nga với vị thế được cải thiện bởi vụ không kích mới đây cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng sử dụng vũ lực ở nước ngoài. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn cho thấy ông sẵn sàng chọc giận người đồng cấp Nga ngay cả khi từng nói đến việc xây dựng mối quan hệ mới với Nga khi còn tranh cử.

Lục San