Tổng thống Nga “lật tẩy” chuyên gia Mỹ

Tin mới

26/04/2013 23:02

Trong cuộc tiếp xúc với công chúng Nga hôm 25-4, Tổng thống (TT) Vladimir Putin cho rằng 2 cố vấn Mỹ làm việc với ông Anatoly Chubais, nhân vật chịu trách nhiệm về tư nhân hóa ở Nga vào thập niên 1990, là các đặc vụ CIA.

Đồng thời, TT Putin cho rằng đội ngũ của ông Chubais đã phạm nhiều sai lầm. TT Putin không nêu tên của họ nhưng dư luận khẳng định đó là giáo sư kinh tế Andrei Shleifer và luật sư Jonathan Hay của Đại học Harvard. CIA chưa có phản ứng gì về vấn đề này.


Giáo sư Andrei Shleifer. Ảnh: CA' FOSCARI ALUMNI

TT Nga kể lại rằng điều buồn cười hơn là sau khi về Mỹ, 2 ông này phải ra tòa vì bị cáo buộc đã hưởng lợi trái phép từ công cuộc tư nhân hóa ở Nga. Tháng 9-2000, các công tố viên Liên bang Mỹ cáo buộc 2 ông Shleifer và Hay đã lừa chính phủ Mỹ lấy 40 triệu USD và lạm dụng vị trí cố vấn cao cấp đại diện Mỹ ở Nga để trục lợi cho cá nhân mình và người thân. Theo hãng tin RIA Novosti, 2 ông này, cùng với Đại học Harvard, đã nộp 30 triệu USD vào năm 2005 để dàn xếp vụ này.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ tỏ ra nghi ngờ về lời khẳng định của TT Nga. Bà Janine Wedel, chuyên gia về xì-căng-đan Harvard - Nga thập niên 1990, giáo sư Trường Đại học George Mason ở Virginia, cho biết bà không nhận thấy có chứng cứ nào khẳng định 2 ông này có dính líu đến các cơ quan tình báo. Bà Janine Wedel là người đã từng viết 2 cuốn sách về vai trò của Harvard trong tiến trình tư nhân hóa ở Nga.

Nhà báo David Warsh, chuyên về kinh tế và tài chính, cũng tỏ ra nghi ngờ việc 2 ông Shleifer và Hay có liên hệ với CIA. Ông nhấn mạnh: “Sẽ rất khó thuyết phục người khác tin rằng 2 ông này làm việc cho CIA trừ phi TT Putin có những dữ liệu nào đó”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI