Vào cuối tháng rồi, ông Robert Ashley Jr, giám đốc DIA, cho biết Nga có lẽ đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân cấp độ thấp như là một phần của nỗ lực phát triển thế hệ vũ khí hạt nhân tinh vi hơn. Moscow khi đó đã lập tức bác bỏ cáo buộc này. "Chúng tôi xem cáo buộc Nga có thể tiến hành thử hạt nhân cấp độ rất thấp là sự khiêu khích thô thiển. Cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ và chẳng khác gì nỗ lực bôi nhọ hình ảnh của Nga" - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh.

Mỹ - Nga tranh cãi về thử hạt nhân - Ảnh 1.

Tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga Ảnh: Reuters

Theo báo The Washington Post, cáo buộc mới nhất của DIA được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ở thủ đô Prague - CH Czech để bàn về kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, cuộc gặp đã không đạt được kết quả đáng kể nào. Tại cuộc gặp, ông Ryabkov lặp lại tuyên bố không thể chấp nhận được cáo buộc của Washington liên quan đến việc thử hạt nhân của Nga và Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) - một thỏa thuận đạt được năm 1996 về việc cấm các vụ nổ hạt nhân.

Đáng nói là CTBT chưa có hiệu lực bởi vì một số quốc gia - trong đó có Mỹ - chưa phê chuẩn hiệp ước này. Riêng Nga đã phê chuẩn CTBT vào năm 2000. Vì thế, một số nhà hoạt động về giải giáp hạt nhân tỏ ra hoài nghi cáo buộc trên của Washington nhằm vào Moscow. 

Lục San