Mỹ ngạc nhiên trước máy bay tàng hình Trung Quốc

Tin mới

06/01/2011 19:59

(NLĐO)- Giám đốc Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc David Dorsett, hôm nay 6-1 đã hạ thấp mối lo ngại từ máy bay tiêm kích tàng hình đầu tiên của Trung Quốc. Thế nhưng, ông này thừa nhận Washington rất ngạc nhiên trước tốc độ phát triển quân sự của "người khổng lồ Châu Á".

Trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, Trung Quốc đã công bố các bức ảnh nguyên mẫu một chiếc máy bay tiêm kích tàng hình J-20 hoàn thiện.
 

Máy bay tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc
Ông Dorsett dự đoán phải mất "nhiều năm nữa" máy bay tiêm kích Trung Quốc mới có thể hoạt động. Ông Dorsett khẳng định: "Việc phát triển tính năng tàng hình cho một mẫu máy bay và đưa vào thực chiến sẽ mất nhiều thời gian".
 
Phó Đô đốc Dorsett cho rằng Trung Quốc vẫn chưa thành thạo trong môi trường chiến đấu phức tạp và không rõ khi nào nước này mới có thể triển khai các khả năng quân sự mới.
 
Hiện nay, không ít chuyên gia phân tích và bình luận quân sự hoài nghi về độ xác thực của những bức ảnh Trung Quốc công bố. Bởi nếu đó là ảnh thật thì công tác nghiên cứu, chế tạo phải tiến hành tuyệt mật. Các chuyên gia không loại trừ khả năng đó là những bức ảnh đồ họa.
 
Cũng có giả thuyết cho rằng những bức ảnh về máy bay tiêm kích của Trung Quốc là sự “rò rỉ thông tin có chủ ý” theo sáng kiến của cơ quan Tình báo nước này. Bởi Trung Quốc là một trong số các quốc gia quy định rất nghiêm ngặt về chế độ bảo mật thông tin.
 
Ngoài ra, động cơ cho máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng là vấn đề khi các dự án chế tạo máy bay chiến đấu của Trung Quốc phần lớn đều phải nhập khẩu động cơ.
Ngọc Lam (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI