Hôm 16-3, hãng tin AP cho biết Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã tóm tắt các mối đe dọa an ninh quốc gia trong 3 từ: "Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc".

Mỹ vẫn đang tham dự cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong khi Nga được xem là mối quan tâm lớn. Tuy nhiên, ông Shanahan muốn chuyển trọng tâm chính của quân đội Mỹ sang vấn đề an ninh cấp bách hơn: Sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc.

Đây là chủ đề mà quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vạch ra khi trình bày đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 14-3.

Ông Shanahan không phải là sếp quốc phòng đầu tiên lo ngại về Trung Quốc. Một số người tiền nhiệm của ông từng theo đuổi "chính sách xoay trục sang châu Á", đặt trọng tâm vào Trung Quốc. Nhưng với ông Shanahan, đây là vấn đề ngày càng cấp bách.

"Chúng ta đã bỏ qua vấn đề này quá lâu" – ông Shanahan nói với một thượng nghị sĩ.

Mỹ: Ngân sách quốc phòng mới tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc” - Ảnh 1.

Ông Shanahan trình bày đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 14-3. Ảnh: AP

Trong bản thảo chuẩn bị để trình bày trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, ông Shanahan viết: "Trung Quốc đang tích cực hiện đại hóa quân đội, đánh cắp khoa học và công nghệ một cách có hệ thống và tìm kiếm lợi thế quân sự thông qua chiến lược hợp nhất quân sự - dân sự".

Đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc – ước tính 718 tỉ USD - bao gồm một phần để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Chẳng hạn, Lầu Năm Góc muốn chi 25 tỉ USD để phát triển vũ khí hạt nhân nhằm chiếm lợi thế trước kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc – nhỏ hơn của Mỹ nhưng ngày càng gia tăng.

Ông Shanahan cho biết Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Nếu thành công, Trung Quốc – cùng với Mỹ và Nga – sẽ trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trên không, trên biển và trên bộ. Ngoài ra, Bắc Kinh còn chế tạo tên lửa siêu thanh, đánh cắp công nghệ của Mỹ và đồng minh, quân sự hóa các đảo nhân tạo ở biển Đông.

Bất chấp cảnh báo của ông Shanahan, một số nhà phân tích quốc phòng cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Lầu Năm Góc đã thổi phồng mối đe dọa về Trung Quốc.

"Tôi nghĩ nên hỏi chính xác Trung Quốc đang đe dọa những gì?" - Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Viện Cato (Mỹ), Christopher Preble, nêu ý kiến.

Phạm Nghĩa (Theo AP)