Mỹ “tái sinh” nhiều dự án quốc phòng vì Trung Quốc

Tin mới

28/01/2011 10:02

(NLĐO)- Thông tin về máy bay tàng hình, tên lửa diệt tàu sân bay của Trung Quốc gần đây có thể sẽ cứu Bộ Quốc phòng Mỹ khỏi mối lo cắt giảm ngân sách. Tuy vậy, Mỹ cũng bình luận Trung Quốc đã “nói quá” về thực lực quân sự của nước này.

Trong chuyến công du châu Á gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết việc chi tiền cho các dự án máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới, hệ thống radar và nhiễu âm, hệ thống tên lửa phóng vệ tinh sẽ giúp Mỹ duy trì thế đối trọng quân sự trước sự phát triển không ngừng của Trung Quốc.
 
Hồi sinh các dự án này là tin tức tốt lành cho các công ty vũ khí lớn của Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Co và Northrop Grumman.
 
Máy bay tàng hình J-20
 
Tuy xem trọng sự lớn mạnh của Trung Quốc nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng không quên bình luận Trung Quốc đã thổi phồng về loại máy bay tàng hình J-20 và tên lửa diệt tàu sân bay. Thêm vào đó, theo Mỹ, Trung Quốc thiếu hẳn một hệ thống tích hợp và theo dõi tình báo cũng như các vũ khí chống tàu ngầm.
 
"Chúng tôi thừa nhận họ đã tiến bộ đáng kinh ngạc trên nhiều lĩnh vực nhưng không đến mức như họ quảng bá”, Trung tướng Hải quân David Dorsett, Giám đốc cơ quan tình báo Hải quân Mỹ, nhận định với báo giới.
 
Đồng quan điểm trên, một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc viết trên tờ Điểm tin tức quốc tế rằng Mỹ sẽ duy trì “vị thế bất khả bại trong vòng 20-30 năm nữa”.
 
Chiến đấu cơ F-35


Chiến đấu cơ F-22
 
Tuy vậy, J-20 có thể giúp nâng cấp dự án chiến đấu cơ tàng hình F-35 cũng như “cứu” dự án chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ vốn đã bị tạm dừng do cắt giảm ngân sách vào năm 2010.
 
Hiện thời, các thượng nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu Bộ Quốc phòng cung cấp thêm thông tin về các loại vũ khí mới của Trung Quốc để có cơ sở bàn luận về ngân sách dành cho quốc phòng vào năm 2012.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI