Bức thư có chữ ký của 47 Thượng nghị sĩ Cộng hòa táo bạo cảnh báo chính phủ Iran rằng phần nhiều trong số họ vẫn chưa nghỉ hưu sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2017, có nghĩa là bất cứ thỏa thuận nào đạt được giữa Mỹ và Iran đều có thể “chết yểu” dưới tay vị tổng thống kế tiếp.

Theo Daily Beast, chính trong nội bộ các nghị sĩ Cộng hòa ký tên vào bức thư cùng tồn tại sự bối rối về việc bức thư gởi Iran sẽ đưa câu chuyện đảng phái vào cuộc đàm phàn hạt nhân với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Đồng thời, họ cũng không khỏi suy nghĩ về câu hỏi liệu động thái này có phải là nỗ lực thiếu ngay thẳng của các nghị sĩ Cộng hòa nhằm làm khó Tổng thống.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã không ký vào bức thư.

“Tôi nghĩ rằng bức thư không thể mang lại kết quả mong đợi” – ông Corker khẳng định.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã không ký vào bức thư. Ảnh: The New York Times

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã không ký vào bức thư. Ảnh: The New York Times

Người chấp bút bức thư, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết ông cũng đã nhận ra bức thư không mang một ý nghĩa xây dựng này.

Thượng nghị sĩ Jeff Flake, một thành viên Đảng Cộng hòa khác từ chối ký vào bức thư nói với báo giới hôm 10-3 rằng “có nhiều mâu thuẫn” giữa Quốc hội và Nhà Trắng nhưng đe dọa hạt nhân Iran “không nên là vấn đề chia rẽ giữa các đảng phái”. Do đó, bức thư gởi Iran sẽ chẳng mang lại lợi ích gì.

Tổng thống Mỹ Barack Obam chỉ trích bức thư trên là một sự mỉa mai trong khi thượng nghị sĩ Harry Reid, thủ lĩnh của phe Dân chủ tại thượng viện, gọi bức thư là “sự nhỏ nhen và cố chấp” của Đảng Cộng hòa, làm cản trở tiến trình đàm phán ngoại giao. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest, bức thư nhằm làm “suy yếu khả năng của tổng thống trong việc thực hiện các chính sách ngoại giao và lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới”.

Đỗ Quyên (Theo Daily Beast)