Các chuyên gia cho rằng một khi xảy ra ở Triều Tiên, dịch bệnh có thể rất thảm khốc vì hạ tầng y tế yếu kém.

Ông Morgan Ortagus, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích các tổ chức y tế - viện trợ của Mỹ và quốc tế hỗ trợ Triều Tiên ngăn chặn sự lây lan của Covid-19".

Hiện nay, Triều Tiên tăng cường kiểm dịch và các biện pháp phòng ngừa khác để bảo vệ chính họ khỏi Covid-19.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng giúp Triều Tiên chống lại mối đe dọa của Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: ANI

Truyền thông Triều Tiên mô tả việc chống lại căn bệnh này là cuộc chiến khó khăn. Họ đóng cửa hầu hết tuyến giao thông xuyên biên giới, cấm khách du lịch nước ngoài, tăng cường sàng lọc tại các sân bay, bến cảng và các điểm nhập cảnh khác. Đồng thời, huy động khoảng 30.000 nhân viên y tế theo dõi cư dân và cách ly những người có triệu chứng.

Hàn Quốc rút hàng chục quan chức khỏi một văn phòng liên lạc liên Triều tại một thị trấn biên giới sau khi Triều Tiên nhất định đóng cửa cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh.

Tuần này, Triều Tiên tuyên bố cách ly 1 tháng đối với tất cả du khách nước ngoài và những người khác bị nghi nhiễm Covid-19. 

Liên đoàn Chữ thập đỏ và o lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết chi nhánh của họ tại Triều Tiên huy động được 500 tình nguyện viên ở các khu vực gần biên giới Trung Quốc để hỗ trợ các bác sĩ sàng lọc bệnh nhân tại nhà và tuyên truyền vệ sinh cá nhân. Tình nguyện viên cũng sử dụng hàng trăm chiếc xe đạp để đến các hộ gia đình ở vùng sâu vùng xa, giúp họ nâng cao nhận thức về virus này.

Hàn Quốc, nơi có 28 trường hợp nhiễm Covid-19, cho biết sẵn sàng hợp tác liên Triều để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. 

Gia Minh (Theo Japan Times)