Tổng thống Trump tuyên bố: "Những chiếc máy bay Boeing 737 MAX cần phải ngừng bay ngay lập tức. Sự an toàn của người Mỹ, của tất cả mọi người là điều chúng tôi quan tâm nhất".

Theo đài CNN, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết bằng chứng mới được thu thập từ vụ tai nạn cùng với dữ liệu vệ tinh mới đã dẫn đến quyết định Mỹ cho ngừng bay dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 Max 9. Mặc dù trước đó cùng ngày, giới chức Mỹ còn khẳng định dòng máy bay này an toàn để cất cánh.

Mỹ ngừng bay Boeing 737 Max: Ông Trump lo cho tâm lý hành khách nhưng FAA nói khác - Ảnh 1.

Ông Trump cho rằng quyết định ngừng bay là điều quan trọng đối với cả vấn đề tâm lý hành khách và nhiều thứ khác. Ảnh: Reuters

Dù đưa ra thông báo ngừng bay nhưng ông Trump cho rằng động thái này là biện pháp đề phòng hơn là sự bắt buộc. Ông chủ Nhà Trắng lập luận: "Chúng tôi có thể hoãn đưa ra quyết định ngừng bay. Chúng tôi cũng có thể không đưa ra quyết định đó. Nhưng tôi cảm thấy đây là điều quan trọng đối với cả vấn đề tâm lý và nhiều thứ khác".

Ông Trump cho biết quyết định của ông dựa trên các yếu tố thực tế dù thừa nhận một phần nguyên nhân của hành động này có liên quan đến sức khỏe tinh thần của hành khách Mỹ.

Trong khi đó, quyền điều hành FAA Daniel Elwell cho biết việc ngừng bay 2 dòng máy bay 737 Max 8 và 9 là do xuất hiện một số thông tin mới về vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines, trong đó có hộp đen dữ liệu bay và thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái.

"Kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, chúng tôi quyết định sẽ không hành động cho đến khi có thông tin mới. Những thông tin đó đã đưa đến quyết định ngày hôm nay" - ông Elwell nói hôm 13-3.

Quan chức này cho biết các dữ liệu mới cho thấy vụ rơi máy bay của hãng Ethiopian Airlines giống với vụ rơi máy bay cùng loại ở Indonesia hồi cuối năm ngoái. Ông Elwell từ chối cho biết quyết định ngừng bay dòng Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9 kéo dài bao lâu nhưng hy vọng là ngắn nhất có thể.

Trước Mỹ, Canada đã tiếp bước Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức quyết định ngừng bay đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 do lo ngại về an toàn bay sau vụ rơi máy bay khiến cho 157 người thiệt mạng.

Xuân Mai (Theo CNN, USA Today)