Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Cruz còn kêu gọi Mỹ ban hành lệnh "tạm ngừng bay đối với Boeing 737 Max 8" như những quốc gia khác cho đến khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) xác nhận độ an toàn của dòng máy bay này.

Trong vòng 6 tháng, 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 (trong tình trạng còn mới) của hãng Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 346 người. Điều đó làm dấy lên hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay này dù trước đó, FAA khẳng định chưa tìm ra bằng chứng cho thấy 2 vụ rơi máy bay nêu trên có liên quan đến nhau. Theo CNN, tính đến ngày 12-3, chỉ còn 2 quốc gia chưa ban hành lệnh ngừng bay đối với Boeing 737 Max 8 là Mỹ và Canada.

Sẽ điều trần 2 vụ tai nạn Boeing 737 Max 8 - Ảnh 1.

Các nhà điều tra Mỹ và Boeing tại hiện trường vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines hôm 12-3 Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, trang Politico trích dẫn dữ liệu liên bang cho biết trong những tháng gần đây, phi công Mỹ đã than phiền ít nhất 5 lần về các vấn đề liên quan đến điều khiển Boeing 737 Max ở những khoảnh khắc bay quan trọng. Trong số này, một vài sự cố dường như liên quan đến hệ thống chống chết máy tự động, bị nghi góp phần gây ra vụ tai nạn của hãng Lion Air hồi tháng 10-2018.

Hôm 13-3, sức ép tiếp tục gia tăng lên Boeing khi hãng Norwegian Air Shuttle (Na Uy) tuyên bố họ sẽ yêu cầu Boeing đền bù thiệt hại liên quan đến quyết định ngừng bay Boeing 737 Max 8 của họ. Hãng này hiện sở hữu 18 máy bay thuộc dòng Boeing 737 Max.

Cùng ngày, giá cổ phiếu Boeing tiếp tục giảm 6,1% - nâng mức tổng giảm kể từ vụ tai nạn hôm 10-3 của hãng Ethiopian Airlines lên 11,15%, khiến giá trị vốn hóa của Boeing "bốc hơi" 26,65 tỉ USD. Trong khi đó, Hãng hàng không Ethiopian Airlines cho biết họ sẽ gửi 2 hộp đen thu được tại hiện trường tai nạn ra nước ngoài để các chuyên gia phân tích. 

Cao Lực