Động thái trên được thực hiện hôm 8-9, sau khi có yêu cầu từ phía Nga.

Theo đó, quyết định rút máy bay chiến đấu theo dõi đoàn xe nêu trên được đưa ra sau khi binh lính Syria giành quyền kiểm soát thị trấn Deir al-Zour, vượt qua địa điểm của đoàn xe.

Đoàn xe buýt mắc kẹt xuất phát từ phía Tây Syria theo thỏa thuận đầu hàng của IS với phong trào Hồi giáo Hezbollah của Lebanon để chấm dứt cuộc chiến tại biên giới Lebanon.

Đích đến ban đầu của đoàn xe buýt là thị trấn biên giới Syria, Bukamal. Hiện tại, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát khu vực này, nhưng vẫn chưa rõ liệu đoàn xe buýt có được phép di chuyển tiếp theo thỏa thuận hay không.

Trước đó, đoàn xe gồm 17 xe buýt chở các tay súng IS đầu hàng và gia đình của chúng đã bị chia cắt, với 6 chiếc đến được lãnh thổ của chính phủ Syria và 11 chiếc bị mắc kẹt sau khi quân đội Mỹ dội bom tuyến đường phía trước để ngăn chặn đoàn xe này tiến vào lãnh thổ IS ở miền Đông Syria.

Mỹ ngừng giám sát đoàn xe IS mắc kẹt theo yêu cầu của Nga - Ảnh 1.

Đoàn xe buýt chở các tay súng IS đầu hàng và gia đình của chúng mắc kẹt tại sa mạc. Ảnh: AP

Trong bối cảnh binh lính Syria hiện đã chiếm được quyền kiểm soát khu vực, lực lượng đồng minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS đã đồng ý với yêu cầu của Nga nhằm tránh gây đụng độ giữa lực lượng do Nga và Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS, quân đội Mỹ trong một tuyên bố cho biết.

Quân đội Mỹ khẳng định số phận của đoàn xe buýt mắc kẹt suốt 10 ngày qua sẽ do chính phủ Syria định đoạt, đồng thời tuyên bố tiếp tục nỗ lực ngăn chặn các tay súng IS trên xe buýt chạy trốn đến Iraq.

"Như mọi khi, chúng tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng các phần tử khủng bố IS không tiến được tới biên giới các đồng minh Iraq của chúng tôi" – Tướng Jon Braga, chỉ huy hoạt động đồng minh do Mỹ dẫn đầu, tuyên bố.

Giới chức Mỹ trước đó khẳng định họ sẽ không cho phép bất cứ xe buýt nào tiến tới các khu vực do IS kiểm soát ở Syria hay Iraq.

Có nhiều thông tin nói rằng một số tay súng IS đã thoát được qua biên giới Iraq. Trong một tuyên bố hôm 9-9, Hezbollah cho biết một số xe buýt đã thoát được đến lãnh thổ IS nhưng không tiết lộ thêm thông tin. Một quan chức giấu tên có liên hệ với Hezbollah cho biết số xe buýt trốn thoát là 4.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ khẳng định không có bất cứ xe buýt nào đến được khu vực do IS kiểm soát, đồng thời cho biết đã đoạt mạng 85 tay súng nỗ lực trốn thoát.

Cao Lực (Theo NDTV)