Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng trong những ngày qua, sau khi Washington tố Bắc Kinh thao túng tiền tệ hôm 5-8. Washington tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu còn lại từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1-9.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng cho thấy họ có thể đáp trả bằng nhiều biện pháp, trong đó có ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.

Theo Reuters, chiến tranh thương mại đã gây ra tác động tiêu cực không chỉ với riêng kinh tế Mỹ và Trung Quốc mà còn cả thế giới.

Ông Trump lý giải chính sách cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định các chính sách cứng rắn của ông đối với Trung Quốc "cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế Mỹ". Ảnh: Reuters

"Cục Dự trữ Liên bang cùng những cơ quan khác ước tính chi phí sinh hoạt của mỗi hộ gia đình Mỹ sẽ tăng trung bình thêm 1.000 USD vì các mức thuế đã được áp bổ sung" – ông Gary Locke, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, chia sẻ.

Chia sẻ với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 7-8, Tổng thống Trump khẳng định hệ quả của thương chiến đối với kinh tế Mỹ đã được dự đoán từ trước. Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn thể hiện sự tự tin khi tuyên bố các chính sách cứng rắn của ông đối với Trung Quốc "sau cùng sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế Mỹ".

Tổng thống Trump nhấn mạnh chính sách cứng rắn của ông là cần thiết vì: "Trung Quốc đang giết chết Mỹ bằng những thỏa thuận thương mại thiếu công bằng".

Trong khi đó, giới chức Nhà Trắng khẳng định họ tin phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Washington vào tháng 9 tới để tiếp tục đàm phán thương mại. Cũng theo giới chức Nhà Trắng, quyết định áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc có thể được đảo ngược nếu 2 phía đạt được đột phá trong các vòng đám phán tới.

Cao Lực (Theo Reuters)