Bà Christine Blasey Ford, 51 tuổi, một giáo sư và nhà tâm lý học, hôm 16-9 nói với tờ Washington Post rằng mình là người giấu tên trong bức thư đề cập đến vụ "tấn công tình dục" vào đầu những năm 1980 ở ngoại ô bang Maryland.

Tờ The New Yorker đã công bố chi tiết bức thư nhưng không nêu danh tính bà Ford - người kể lại rằng ông Kavanaugh "say xỉn" khi đó đã đè bà xuống trong khi bạn của ứng viên này đứng xem và ngăn nạn nhân la hét.

Nhà tâm lý học 51 tuổi bức xúc: "Tôi đã nghĩ rằng ông ta có thể vô ý giết chết tôi. Ông ta cố tấn công và lột quần áo tôi".

Mỹ: Người được ông Trump chọn dính cáo buộc tấn công tình dục - Ảnh 1.

Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Brett Kavanugh do Tổng thống Donald Trump đề cử. Ảnh: AP

Lời cáo buộc công khai đầu tiên được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein gửi bức thư của bà Ford lên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 13-9. Nghị sĩ đảng Dân chủ bang California này cho rằng bà tôn trọng yêu cầu giấu danh tính của nạn nhân và nhận thấy cáo buộc đủ nghiêm trọng để chuyển lên các cơ quan liên bang.

Phản ứng sau khi bà Ford công khai danh tính, bà Feinstein cho biết: "Tôi ủng hộ quyết định của bà Ford chia sẻ câu chuyện và bà đã làm điều đó. Bức thư đang ở chỗ FBI để tiến hành một cuộc điều tra. Điều này sẽ diễn ra trước khi Thượng viện xem xét việc bổ nhiệm ứng viên thẩm phán này".

Phản ứng trước lời cáo buộc, ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ phủ nhận: "Tôi mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc này. Tôi đã không làm chuyện này ở trường học hoặc bất kỳ lúc nào". Ông Kavanugh được Tổng thống Donald Trump đề cử và đang trong giai đoạn điều trần để được thông qua.

Tờ Washington Post cũng đã chứng thực câu chuyện của nhà tâm lý học trong cuộc phỏng vấn với chồng bà, bài kiểm tra nói dối từ luật sư của bà Ford và những ghi chú về các buổi trị liệu đề cập đến "nỗ lực cưỡng hiếp" từ sinh viên của trường nam sinh ưu tú.

Bà Ford cho rằng vụ việc có thể đã diễn ra lúc bà 15 tuổi vào mùa hè năm 1982 khi vừa kết thúc năm hai tại Trường Holton-Arms ở Bethesda còn ông Kavanaugh khi đó 17 tuổi đang học ở Trường dự bị ĐH Georgetown cũng tại Bethesda.

Bà Ford cho hay bản thân quyết định lên tiếng sau khi lo sợ về sự riêng tư và tính chính xác của câu chuyện vì nhiều phóng viên đã tìm đến nhà và nơi làm việc của bà, thậm chí còn hỏi đồng nghiệp của mình.

Xuân Mai (Theo Business Insider)