Theo bác sĩ riêng, ông Harold Bornstein, tỉ phú này có huyết áp bình thường và không có nhiều tiền sử bệnh. Ông Trump uống Lipitor và aspirin để phòng ngừa bệnh tim. Mặc dù không tập thể dục thường xuyên, không tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và không ngủ điều độ nhưng ông Trump được cho là có sức khỏe tốt.

Đáng mừng là Tổng thống đắc cử Trump không hút thuốc cũng như không uống rượu. Người Mỹ lớn tuổi thường mắc bệnh tim và ung thư song theo bác sĩ Harold Bornstein, ông Trump lại không hề bị những bệnh đó.

Ông Trump có thể mắc các chứng bệnh khác trong khi làm việc ở Nhà Trắng nhưng với những tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc trong y học, đội ngũ y tế của ông Trump có khả năng chữa nhanh chóng và hiệu quả, cho dù đó là viêm phế quản, đau lưng hoặc tệ hơn.

Tất nhiên, ngay cả khi mắc phải những bệnh đó, không có nghĩa là công chúng sẽ biết tất cả mọi thứ về chúng. Trong thực tế, công chúng gần như chắc chắn sẽ không biết gì.


Áo thun có hình ông Trump được bày bán trên phố. Ảnh: AP

Áo thun có hình ông Trump được bày bán trên phố. Ảnh: AP

Trong quá khứ không ít hồ sơ sức khỏe tổng thống Mỹ được “ngụy trang”. Tháng 3-1981, Tổng thống Ronald Reagan bị bắn và mất gần 50% lượng máu trước khi đến Bệnh viện Đại học George Washington. Tiến sĩ Joseph Giordano khi đó đã sử dụng các kỹ thuật mới được phát triển trong thời chiến tranh Việt Nam để cứu tổng thống và lấy viên đạn nằm gần tim. Công chúng không biết rằng ông Reagan suýt chết.

Năm 1919, Tổng thống Woodrow Wilson trải qua cơn đột quỵ nghiêm trọng ở TP Pueblo, bang Colorado. Người dân không hề hay chuyện cơ thể ông Wilson bị tê liệt và mù mắt phải. Thế là vợ Tổng thống Wilson phải bắt đầu quản lý công việc nhà nước trong khi ông nằm liệt giường. Chuyện này kéo dài trong 1 năm 5 tháng, cho đến khi ông rời nhiệm sở. Các bác sĩ của Nhà Trắng vào thời điểm đó tham gia vào việc che giấu.

Tháng 7-1944, bác sĩ Frank Lahey xem xét hồ sơ sức khỏe của Tổng thống Franklin Roosevelt và ghi chú rằng ông ấy có thể sẽ không sống qua 4 năm nữa. Thông tin này và tình trạng sức khỏe nói chung của Tổng thống Roosevelt được giấu kín cho đến ông qua đời vì một cơn đột quỵ khi đang ở nhiệm kỳ thứ 4.

Ông John F. Kennedy là tổng thống được bầu trẻ tuổi nhất (43 tuổi) nhưng lại giấu phần lớn bệnh trạng. Chẳng hạn như người dân không hề biết ông bị đau lưng dữ dội và bị bệnh Addison, khiến ông phải tiêm steroid (các hợp chất chất béo hữu cơ hòa tan) nhiều lần trong ngày.

H.Bình (Theo Slate)