icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ nhắm mục tiêu vào lực lượng Wagner của Nga

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Bộ Tài chính Mỹ đã liệt tổ chức "lính đánh thuê" Wagner của Nga là "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia".

Đài CNN ngày 20-1 dẫn lời Nhà Trắng cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với tổ chức "lính đánh thuê" Wagner của Nga cũng như mạng lưới hỗ trợ họ trên toàn thế giới vào tuần tới.

Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby nói với các phóng viên ngày 20-1: "Động thái trên cho thấy mối đe dọa xuyên lục địa mà Wagner gây ra, bao gồm thông qua mô hình hoạt động tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra". 

Mỹ nhắm mục tiêu vào lực lượng Wagner của Nga - Ảnh 1.

Theo ông Kirby, có khoảng 50.000 thành viên của Wagner đang được triển khai tới Ukraine. Ảnh: EPA

Bên cạnh các biện pháp trừng phạt bổ sung mới, Mỹ còn công bố một số bức ảnh vừa giải mật về "các chuyến xe lửa của Nga đi từ Nga đến Triều Tiên và quay trở lại vào tháng 11 năm ngoái". Washington tin rằng đó là lần đầu tiên Moscow "chuyển giao tên lửa và rốc-két cho tổ chức lính đánh thuê Wagner sử dụng ở Ukraine".

Theo ông Kirby, có khoảng 50.000 thành viên của Wagner đang được triển khai tới Ukraine, bao gồm 10.000 người làm việc theo hợp đồng và 40.000 tù nhân.

Người đứng đầu tổ chức Wagner Yevgeny Prigozhin trước đó được cho là yêu cầu Nga cung cấp thêm thiết bị, mở rộng quyền hạn và quyền tự quyết định của họ để thực hiện các hoạt động tại Ukraine.

Mỹ nhắm mục tiêu vào lực lượng Wagner của Nga - Ảnh 2.

Mỹ công bố một số bức ảnh mới được giải mật về "các chuyến xe lửa của Nga đi từ Nga đến Triều Tiên và quay trở lại vào tháng 11 năm ngoái". Ảnh: CNN

Một quan chức cấp cao Mỹ nói với đài CNN hồi tháng trước rằng Wagner đã mất hàng ngàn tay súng ở Ukraine chỉ trong 2 tháng qua, với thiệt hại nặng nề nhất là ở xung quanh TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.

Trong đoạn video do truyền thông nhà nước Nga đăng tải, các tay súng Wagner phàn nàn việc họ đang cạn kiệt phương tiện chiến đấu, đạn pháo và đạn dược, dẫn đến hạn chế khả năng chinh phục Bakhmut. 

Ông Kirby nhận định ông Prigozhin "đang cố gắng thúc đẩy lợi ích của chính mình ở Ukraine". 

Là công ty quân sự tư nhân, Wagner được thành lập vào năm 2014 và đã tham gia các cuộc xung đột ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và Trung Đông.

Được biết đến với biệt danh "đầu bếp của ông Putin" vì từng phục vụ trong các sự kiện cho nhà lãnh đạo Nga kể từ khi cả hai ông còn ở St. Petersburg những năm 1990, ông Prigozhin, 61 tuổi, lọt vào tầm ngắm của Mỹ trong nhiều năm.

Tháng 2-2018, ông Prigozhin bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vì tội can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo