Reuters dẫn lời Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty Mỹ và nước ngoài làm việc với lĩnh vực dịch vụ an ninh và quốc phòng của Venezuela giờ đây có thể bị xử phạt. Trước đó, lệnh cấm được áp dụng cho các công ty trong lĩnh vực dầu khí và ngân hàng.

Washington nói rằng động thái này ảnh hưởng tới các nhà cung cấp phụ tùng quân sự, thiết bị và dịch vụ viễn thông nước ngoài. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đưa 2 công ty vận tải và 2 tàu chở dầu từ Venezuela đến Cuba vào danh sách đen.

Mỹ nhắm vào lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela - Ảnh 1.

Mỹ đang gia tăng áp lực kinh tế đối với Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: EPA

Bộ Tài chính Mỹ xác định 2 công ty nói trên bao gồm Monsoon Navigation Corp (trụ sở tại Quần đảo Marshall) và Serenity Navigation Ltd (trụ sở tại Liberia). Hai tàu chở dầu bao gồm Ocean Elegance và Leon Dias bị cáo buộc vận chuyển dầu thô từ Venezuela đến Cuba từ cuối năm 2018 đến tháng 3-2019. Cả hai tàu đều cắm cờ Panama.

Các biện pháp trừng phạt ngăn các công ty và tàu này giao dịch với cá nhân hoặc công ty Mỹ, đóng băng tài sản mà họ có thể sở hữu hoặc kiểm soát tại Mỹ.

Reuters nhận định Washington đang muốn gia tăng áp lực sau cuộc nổi dậy thất bại hồi tuần trước của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Bất chấp lệnh trừng phạt đáng kể liên quan đến dầu mỏ của Mỹ, Tổng thống Maduro vẫn giữ vững quyền lực với sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc cũng như quân đội.

Mỹ nhắm vào lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela - Ảnh 2.

Một đứa trẻ chạy qua con đường được trang trí ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Maduro, nền kinh tế Venezuela đã bị đình trệ, gây ra tình trạng thiếu lương thực, điện, nước và thuốc, đồng thời buộc hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Tổng thống Trump đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin cách đây 1 tuần. Theo một quan chức cấp cao Mỹ, ông Putin tỏ ra "không quan tâm về Venezuela".

Tuần này, Washington cũng đưa một cựu tướng lãnh chống Tổng thống Maduro của Caracas ra khỏi danh sách trừng phạt.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)