Chiếc trực thăng "rơi xuống đất" khi đang bay từ Caracas đến bang Cojedes – Bộ Quốc phòng Venezuela chia sẻ, đồng thời khẳng định giới chức đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter sau vụ tai nạn, Tổng thống Nicolas Maduro đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và bạn bè của các nạn nhân thiệt mạng.

Tổng thống Maduro có mặt tại Cojedes vào hôm 4-5 để thị sát hàng loạt cuộc diễn tập của quân đội. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro nhấn mạnh các cuộc diễn tập này thể hiện năng lực sẵn sàng tác chiến của quân đội Venezuela để chống lại điều mà ông mô tả là mối đe dọa đến từ Mỹ. Tổng thống Maduro cáo buộc Washington tìm cách lật đổ ông bằng cách hậu thuẫn thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. 

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Guaido hôm 4-5 kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối lực lượng vũ trang ủng hộ Tổng thống Maduro. Trước đó, vào ngày 30-4, ông Guaido cũng kêu gọi đảo chính lật đổ Tổng thống Maduro. Ông Maduro khẳng định quân đội Venezuela đã đập tan cuộc đảo chính này.

Rơi trực thăng quân sự Venezuela, toàn bộ binh sĩ trên khoang thiệt mạng - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng quân sự của Venezuela rơi ở ngoại ô Caracas hôm 4-5, khiến toàn bộ 7 người trên khoang thiệt mạng. Ảnh: Sputnik

Căng thẳng Venezuela leo thang sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời và được Mỹ cùng phần lớn các nước phương Tây ủng hộ. Tổng thống Maduro, người được Nga và Trung Quốc hậu thuẫn, khẳng định ông Guaido là "con rối của Mỹ".

Căng thẳng Mỹ-Nga cũng đã leo thang trong thời gian qua vì những bất đồng liên quan đến vấn đề Venezuela. Mỹ từng nhiều lần tuyên bố không loại trừ khả năng can thiệp quân sự Venezuela để giải quyết khủng hoảng tại quốc gia này.

"Can thiệp vào vấn đề nội bộ, tìm cách thay đổi chính quyền ở Caracas bằng biện pháp quân sự sẽ làm suy yếu triển vọng giải quyết xung đột thông qua giải pháp hòa bình…Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của đất nước họ" – Điện Kremlin khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters, Al Jazeera)