"Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép" – Hải quân Mỹ tuyên bố, đồng thời cho biết chiến hạm trên là USS Chancellorsville đi qua eo biển Đài Loan để thực hiện một chiến dịch theo lịch trình.

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến hạm trên đã đi qua eo biển Đài Loan từ phía Bắc, trước khi di chuyển qua eo biển Bashi (Ba Sĩ) gần mũi cực Nam của Đài Loan. Cũng theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, không có bất cứ điều gì bất thường xảy ra xuyên suốt quá trình này và người dân không nên lo lắng.

Theo South China Morning Post (SCMP), đây là lần thứ 9 trong năm nay chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, với lần gần đây nhất được thực hiện bởi chiếc USS Antietam hồi cuối tháng 9.

Ngoài chiến tranh thương mại và biển Đông, Đài Loan cũng là một trong những vấn đề khiến quan hệ Bắc Kinh-Washington leo thang căng thẳng.

Đài Loan trấn an người dân khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Bashi - Ảnh 1.

Chiến hạm USS Chancellorsville băng qua eo biển Đài Loan vào thời điểm căng thẳng trước thềm bầu cử lãnh đạo Đài Loan 2020, diễn ra vào tháng 1. Ảnh: SCMP

Trong quá khứ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, cũng như thể hiện "quan ngại sâu sắc với Washington" về hành động này. Bắc Kinh nhiều lần khẳng định vấn đề Đài Loan "là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung".

Ngoài ra, Bắc Kinh còn chỉ trích việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan, với lần gần đây nhất là hợp đồng bàn giao 66 chiến đấu cơ F-16V.

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Washington thể hiện sự ủng hộ của họ đối với vùng lãnh thổ này thông qua các hợp đồng bán vũ khí, các cuộc đàm phán cấp cao cũng như lên tiếng ủng hộ Đài Loan tại các sự kiện quốc tế.

Cao Lực (Theo SCMP)