Theo kết luận của DIA, Bình Nhưỡng có thể sở hữu một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đáng lo ngại, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong năm 2018.

Tờ The Washington Post hôm 25-7 nhận định thông tin này càng gia tăng sức ép lên các lãnh đạo Mỹ và châu Á.

Trước đó, hôm 4-7, Bình Nhưỡng khiến thế giới kinh ngạc với vụ thử thành công tên lửa được cho là loại ICBM có thể vươn đến bang Alaska - Mỹ.

Mối đe dọa ngày càng lớn từ Triều Tiên khiến người ta quan tâm đến việc các địa phương ở Mỹ được chuẩn bị ra sao để ứng phó kịch bản xảy ra tấn công hạt nhân?

Theo tờ Los Angeles Times, so với thời chiến tranh lạnh, các cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ liên bang giờ đây được trang bị và huấn luyện tốt hơn để xử lý hậu quả của một vụ tấn công hạt nhân giới hạn.

Chẳng hạn tại TP Los Angeles, bang California, các xe tải lớn, thuyền, máy bay được trang bị bộ cảm biến phóng xạ, sẵn sàng hoạt động trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công như thế.

Nỗi lo lúc này là nhiều người Mỹ không được học cách tự bảo vệ khi xảy ra tấn công hạt nhân. "Chúng ta có thể cứu hàng trăm ngàn tính mạng" - ông Robert Levin - quan chức y tế hạt Ventura, bang California - nói về lợi ích của một kế hoạch ứng phó chi tiết.

Ventura là một trong số ít địa phương ở Mỹ phát động một chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân về mối đe dọa hạt nhân.

Mỹ, Nhật chạy đua ứng phó mối đe dọa Triều Tiên - Ảnh 1.

Một chiếc thuyền của lực lượng thực thi pháp luật được trang bị bộ cảm biến phóng xạ tại TP Los Angeles Ảnh: Los Angeles Times

Đến cuối tuần rồi, Hawaii trở thành bang đầu tiên ở Mỹ công bố tài liệu hướng dẫn hơn 1,4 triệu người dân địa phương về cách thức sống sót nếu xảy ra một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Dù ông David Ige, Thống đốc bang Hawaii, trấn an người dân rằng khả năng địa phương này bị trúng tên lửa hoặc bom của Triều Tiên là "rất, rất thấp" song sự chuẩn bị không phải là thừa. Bởi lẽ, truyền thông Triều Tiên vào cuối tuần rồi đã cảnh báo Hawaii và Alaska có thể là mục tiêu của tên lửa đạn đạo hạt nhân Bình Nhưỡng.

So với Mỹ, Nhật Bản ở gần Triều Tiên hơn nhiều nên nỗi lo cũng cao hơn, dẫn đến nhu cầu gia tăng về loại hầm trú ẩn tránh bom hạt nhân.

Theo trang Bloomberg, thu hút sự quan tâm của khách hàng Nhật Bản là hầm BombNado của Công ty Atlas Survival Shelters (Mỹ), có giá từ 18.999 USD.

Các sản phẩm của công ty này cho phép người sử dụng lưu trú từ 6 tháng tới một năm. Một số mẫu thậm chí còn có cả đường hầm thoát hiểm, phòng khử độc và nắp chống đạn.

Số lượng khách hàng tìm hiểu sản phẩm của nhà sản xuất hầm trú ẩn Rising S Co. (Mỹ) cũng tăng gấp đôi trong 3 tuần trở lại đây, trong đó 80% đến từ Nhật Bản.

"Mọi người đang thực sự sợ hãi. Đó là lý do chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi" - ông Seiichiro Nishimoto, Chủ tịch Công ty Lắp đặt hầm trú ẩn hạt nhân Shelter Co., trụ sở ở TP Osaka, cho biết.

Hoàng Phương