Học giả Trung Quốc đòi chủ quyền đảo Okinawa

Tin mới

08/05/2013 18:05

(NLĐO) – Nhân dân Nhật báo, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 8-5 đăng tải bài xã luận kêu gọi “xem xét lại” chủ quyền của Nhật Bản đối với đảo Okinawa – nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Tác giả bài viết nói trên là Trương Hải Bằng và Lý Quốc Cường, hiện công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc. Họ cho rằng Trung Quốc có thể có chủ quyền đối với quần đảo Ryukyu, bao gồm Okinawa, bị Nhật Bản lấy và không trả lại cho nước này sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.
 
“Những vấn đề chưa được giải quyết liên quan tới Ryukyu đã đến lúc cần phải được xem xét lại” - hai tác giả viết.
 
Bài báo cũng nhắc lại lập luận của chính phủ Trung Quốc cho rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản cũng thuộc chủ quyền của nước này.
 
Sau khi bài viết trên được đăng tải, chính quyền Trung Quốc từ chối xác nhận rằng Okinawa thuộc về Nhật Bản.
 

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản phát hiện tàu cá Trung Quốc phía Nam đảo Okinawa hồi tháng 2. Ảnh: REUTERS

Okinawa là đảo lớn nhất trong quần đảo Ryukyu, kéo dài khoảng 1.000 km từ đất liền Nhật Bản. Đảo này là trung tâm của vương quốc Ryukyu cổ vốn được cống nạp cho các vương triềuTrung Hoa cho đến khi được Nhật Bản tiếp quản vào năm 1879. Trên đảo Okinawa có một căn cứ quân sự lớn của không - hải quân Mỹ và là nơi sinh sống của 1,3 triệu người Nhật Bản.
 
Một số người Trung Quốc cho rằng các căn cứ lịch sử mà họ đưa ra là cơ sở để tuyên bố chủ quyền đối với các đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8-5 tái khẳng định các nhà lãnh đạo phải có một cuộc thảo luận thận trọng về sửa đổi hiến pháp Nhật Bản để chính thức hóa quyền được xây dựng quân đội.
H.Bình (Theo The Bangkok Post Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI