Một chiến dịch quân sự toàn diện quy mô lớn sử dụng các máy bay không người lái tối tân của Mỹ sắp diễn ra ở Nhật Bản và các vùng không phận lân cận nhằm giám sát các động thái quân sự cũng như các hoạt động tàu hải quân Trung Quốc ở biển Đông.

Theo báo Yomiuri Shimbun đưa tin hôm 11-5, không quân Mỹ lên kế hoạch triển khai 2 máy bay do thám tầm cao không người lái Global Hawk đến căn cứ không quân Misawa của Mỹ ở tỉnh Aomori - Nhật Bản vào cuối tháng 5-2014.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng dự định mua 3 máy bay được mệnh danh là “ông vua” của dòng máy bay do thám không người lái (UAV) này trong năm 2015. Số UAV này sẽ được triển khai đến căn cứ không quân của Nhật nằm cạnh căn cứ của Mỹ ở tỉnh Aomori nói trên.

Máy bay không người lái Global Hawk Ảnh: Yomiuri Shimbun
Máy bay không người lái Global Hawk Ảnh: Yomiuri Shimbun

Việc triển khai UAV Global Hawk nhằm tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo của cả Tokyo và Washington trong các khu vực xung quanh Nhật Bản. Với khả năng bay liên tục 30 giờ ở độ cao đến 20.000 m, Global Hawk có thể theo dõi các động thái quân sự trên mặt đất hay hoạt động của tàu bè trên các vùng biển nhờ các bộ cảm biến và radar tinh vi.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Nhật Bản giấu tên nhận định: “Global Hawk sẽ hoạt động hiệu quả trong việc theo dõi các động thái quân sự của Trung Quốc và Triều Tiên”.  Các nguồn tin quốc phòng Nhật Bản tiết lộ Global Hawk cũng sẽ phát huy tác dụng trong việc theo dõi động thái của tàu hải quân Trung Quốc ở biển Đông.

Sự tăng cường giám sát nói trên của Mỹ - Nhật đối với các động thái quân sự của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông, mà gần đây nhất là hành động hạ đặt trái phép giàn khoan tại vùng biển của Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg nhận định sự leo thang căng thẳng trên biển Đông có nguy cơ lan đến cuộc đối đầu về chủ quyền biển đảo Nhật Bản và Trung Quốc. “Nhật Bản chắc chắn sẽ tận dụng lợi thế từ những căng thẳng trên biển Đông để vận động cho “Lý thuyết về mối đe dọa Trung Quốc”. Tokyo nhiều khả năng sẽ hỗ trợ Hà Nội và Manila để đối phó với thách thức Bắc Kinh” - ông Lưu Gia Vĩnh, Viện Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nhận định.

Trong khi đó, theo tờ Minh Báo của Hồng Kông, Nhật Bản có thể đang hướng tới việc thành lập khối đồng minh với Việt Nam và Philippines để chống lại những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. 

Thu Hằng