Là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua, Irma ngày 6-9 đã tràn qua các hòn đảo ở phía Bắc Caribbean với sức gió tối đa 295 km/giờ. Dự báo, cơn bão này sẽ hướng đến Puerto Rico, CH Dominica, Haiti, Cuba và có thể đổ bộ bang Florida - Mỹ ngày 9-9.

Đường đi khó lường

Đảo quốc Antigua và Barbuda, với khoảng 81.000 dân, là nơi đầu tiên hứng chịu sức mạnh của Irma. Theo Reuters, hầu hết người dân tại đây đang sống trong cảnh mất điện do tác động của bão. Sau khi rời đảo Barbuda, bão Irma hướng đến đảo St. Martin, nằm ở phía Đông Puerto Rico.

Giới chuyên môn hiện chưa chắc chắn đường đi của cơn bão được Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) đánh giá là mạnh nhất từng được ghi nhận ngoài biển Caribbean và vịnh Mexico. 

Trong trường hợp Irma đổ bộ Florida, đây sẽ là trận bão mạnh thứ hai hoành hành trên đất Mỹ vài tuần qua. Cuối tháng rồi, siêu bão Harvey đổ bộ bang Texas đã khiến hơn 60 người thiệt mạng và gây thiệt hại đến 180 tỉ USD.

Mỹ nín thở chờ siêu bão - Ảnh 1.

Các quầy hàng tại một siêu thị ở TP Miami, bang Florida - Mỹ gần như trống rỗng hôm 5-9 do người dân đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Florida, Puerto Rico và quần đảo Virgin (2 lãnh thổ thuộc Mỹ). 

Nhà chức trách quần đảo Florida Keys (nằm giữa Đại Tây Dương và vịnh Mexico) cũng kêu gọi sơ tán bắt buộc đối với du khách ngay sáng sớm 6-9, trong khi các trường công lập khắp Nam Florida đã được lệnh đóng cửa. 

Cư dân các vùng trũng trong quận Miami-Dade đông đúc thuộc bang Florida cũng được hối thúc di chuyển đến vùng đất cao để phòng ngừa ngập lụt do bão.

Các hãng hàng không đã hủy những chuyến bay đến khu vực này trong khi American Airlines tăng thêm 3 chuyến bay đến Miami từ San Juan (Puerto Rico), St. Kitts và St. Maarten - 2 hòn đảo trên biển Caribbean. 

Thống đốc bang Florida Rick Scott hôm 4-9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở toàn bộ 67 hạt trực thuộc trong khi người dân lo tích trữ nước uống và các nhu yếu phẩm. Khoảng 7.000 thành viên lực lượng vệ binh quốc gia được lệnh làm nhiệm vụ trong ngày 8-9...

Huy động tàu chiến hỗ trợ

Theo báo Miami Herald, Lầu Năm Góc hôm 5-9 cho biết đã cử 2 tàu hải quân cùng lực lượng thủy quân lục chiến sẵn sàng hỗ trợ Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) đối phó bão Irma. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Heather Babb khẳng định Bộ trưởng Jim Mattis "đã chấp thuận sử dụng 2 tàu USS Kearsarge và USS Oak Hill cùng lực lượng thủy quân lục chiến để hỗ trợ các hoạt động ứng cứu của FEMA".

Sự hỗ trợ nêu trên càng cần thiết trong bối cảnh FEMA dự kiến sẽ hết tiền vào ngày 8-9, gây áp lực buộc Quốc hội Mỹ phải cấp thêm kinh phí ngay trong tuần này. Không có thêm kinh phí, FEMA sẽ khó có thể đương đầu với những gì sắp xảy đến trong khi thời điểm này vẫn chưa phải là cao điểm mùa bão ở Mỹ. 

Theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu quốc hội bổ sung 8 tỉ USD cho ngân sách của FEMA.

Tại Puerto Rico, Thống đốc Ricardo Rossello đã thúc giục 3,4 triệu cư dân vùng lãnh thổ này tìm nơi ẩn náu trong số 460 điểm trú bão trước khi Irma đổ bộ. Ông Rossello cũng ra lệnh cho cảnh sát và lực lượng vệ binh quốc gia bắt đầu sơ tán người dân tại các khu vực dễ bị ngập lụt phía Bắc và Đông hòn đảo. 

"Mức độ nguy hiểm của trận bão này không giống như những gì chúng ta từng chứng kiến. Nhiều cơ sở hạ tầng sẽ không thể chịu đựng được sức mạnh cỡ này" - hãng tin AP dẫn lời Thống đốc Rossello cho biết.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, Puerto Rico không trải qua trận bão nào cấp độ mạnh như Irma kể từ khi bão San Felipe năm 1928 làm chết tổng cộng 2.748 người ở cả lãnh thổ này và Guadeloupe, Florida. Lãnh đạo Công ty Điện lực Puerto Rico cảnh báo hư hại do bão Irma có thể gây ra mất điện ở một số khu vực trong khoảng hơn 1 tuần, thậm chí có nơi mất điện 4-6 tháng. 

LỤC SAN