Mỹ nổi giận với Israel

Tin mới

15/01/2014 10:56

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel hôm 14-1 đã xin lỗi sau khi “lỡ lời” gọi những đề xuất hòa bình ở Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là một “ám ảnh và nhiệt tình không cần thiết".

Phát biểu trong cuộc họp riêng, ông Moshe Yaalon nói: “Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang hành động với sự ám ảnh không hiểu nổi - như thể là một đấng cứu thế quá nhiệt tình. Nhưng ông ta chẳng giúp được gì cho tôi trong xung đột với người Palestine. Điều duy nhất có thể giúp được Israel là ông Kerry thắng giải Nobel và để chúng ta được yên”.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng quốc phòng Moshe Yaalon. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng quốc phòng Moshe Yaalon. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Nhà Trắng ngay lập tức chỉ trích gay gắt bình luận của Bộ trưởng Moshe Yaalon, cho rằng những gì ông này nói không phù hợp đối với sự ủng hộ của Mỹ dành cho an ninh Israel.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói rằng: “Ngoại trưởng Kerry và những cộng sự của ông đã làm việc không ngừng để nỗ lực xây dựng an ninh, hòa bình cho Israel. Đây là sự quan tâm sâu sắc và cam kết của Mỹ đối với tương lai và người dân Israel. Việc nghi ngờ về mục đích cũng như xuyên tạc những đóng góp của Ngoại trưởng Kerry là điều mà chúng tôi không hề mong đợi từ Bộ trưởng Quốc phòng của một quốc gia đồng minh thân cận với Mỹ”.

Trong một bài phát biểu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng không hài lòng về phát ngôn của ông Yaalon. “Israel và Mỹ cùng chung mục tiêu xúc tiến các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine do Ngoại trưởng Kerry đề xuất. Bộ trưởng Quốc phòng Israel không có ý định xúc phạm đối với Ngoại trưởng Mỹ và ông Yaalon sẽ có lời xin lỗi nếu ông Kerry cảm thấy không hài lòng” - Thủ tướng Netanyahu cho hay.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon lên tiếng xin lỗi Ngoại trưởng Kerry. Ảnh: Times of Israel
Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon lên tiếng xin lỗi Ngoại trưởng Kerry. Ảnh: Times of Israel

 

Sau khi bị phản đối, ông Moshe Yaalon đã đưa ra lời xin lỗi và đánh giá cao nỗ lực của ông Kerry vì mục đích hòa bình.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry đi lại như con thoi để làm trung gian cho các cuộc hội đàm giữa Israel và Palestine nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI