Israel không lo Mỹ, Anh do thám

Tin mới

22/12/2013 11:42

(NLĐO) - Ngày 21-12, các quan chức Israel cho biết họ không hề bất ngờ trước những cáo buộc cho rằng Mỹ, Anh đã và đang do thám các nhà lãnh đạo của mình, cũng không lo ngại về những thông tin 2 nước đồng minh này đã thu thập được.

Các tài liệu của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị rò rỉ do Edward Snowden công bố hôm 20-12 cho thấy NSA và đối tác phía Anh là Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GHCQ) trong năm 2009 đã nhắm vào một địa chỉ email được cho là của cựu thủ tướng Israel Ehud Olmert, đồng thời còn theo dõi email của một loạt quan chức quốc phòng cấp cao khác.

Israel không lo Mỹ, Anh do thám

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự một cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 15-12. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh truyền hình Channel 2 của Israel, Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Yuval Steinitz nói: “Chúng tôi biết rằng không chỉ các nước Ả Rập mà ngay các cường quốc thế giới, trong đó có cả những nước có quan hệ hữu nghị thân thiện, cũng đang cố gắng theo dõi chúng tôi. Do đó, chúng tôi đã có những biện pháp phòng ngừa cần thiết và các thông tin bí mật cũng không bao giờ được truyền đạt qua hệ thống điện thoại hay thư điện tử thông thường”.

Ngoài ra, ông Steinitz cũng nhấn mạnh mối quan hệ tình báo vẫn luôn gắn kết chặt chẽ Israel với Anh và Mỹ.

Trong khi đó, văn phòng của cựu thủ tướng Ehud Olmert cho rằng địa chỉ email bị phía Anh - Mỹ xâm nhập do thám, nếu chính xác theo báo cáo, chỉ là một địa chỉ email công cộng trên internet (kiểu như Yahoo, Gmail…). Do đó, khả năng Israel bị thiệt hại về an ninh hay tình báo do địa chỉ email này bị xâm nhập là rất thấp.

N.Thương (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI