Tuy nhiên, IS chưa triển khai các hoạt động mở rộng lãnh thổ sang hai nước này mà vẫn đang ở Syria, Iraq.

Tướng John F. Campbell thông tin IS tiến hành chiến dịch truyền thông xã hội phức tạp nhằm thu hút các tay súng Taliban ở Afghanistan và Pakistan. Họ tập trung đặc biệt vào các tay súng bất mãn vì thấy không có tiến triển nào trong cuộc chiến kéo dài nhằm lật đổ chính quyền ở Kabul.

Tướng John F. Campbell thông tin IS tiến hành chiến dịch truyền thông xã hội phức tạp nhằm thu hút các tay súng Taliban ở Afghanistan và Pakistan. Ảnh: AP

Tướng John F. Campbell thông tin IS tiến hành chiến dịch truyền thông xã hội phức tạp nhằm thu hút các tay súng Taliban ở Afghanistan và Pakistan. Ảnh: AP

Theo lời Tướng John F. Campbell nói với các phóng viên rằng nhiều tay súng Taliban đã quay sang trung thành với IS, gia nhập đội ngũ đang chiếm giữ 1/3 Iraq và Syria này.

“Chúng tôi không muốn việc này tiếp tục phát triển” - John F. Campbell chia sẻ và nói thêm rằng nhiều nỗ lực đã được thực hiện để đảm bảo sự hiện diện của IS tại đây không phát triển đến mức tương tự như ở Iraq và Syria.

Một số lãnh đạo cấp cao Afghanistan trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani trước đó tuyên bố IS không có sự hiện diện đáng kể nào tại nước này.

Tuy nhiên, Tướng John F. Campbell lại khẳng định IS phát triển đáng kể ở Afghanistan trong 6 tháng qua dù không cung cấp số lượng chi tiết. Nhiều tay súng Taliban vỡ mộng với lãnh đạo, thấy IS có thể mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn nên quay sang trung thành lực lượng này, khiến Taliban và lực lượng IS tại Afghanistan đấu tranh nhau đồng thời làm tăng bất ổn trong khu vực.

Các lãnh đạo Taliban, được cho là có trụ sở tại Pakistan, đang bị áp lực để chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan và bắt đầu một cuộc đối thoại với chính phủ Kabul.

M.Khuê (Theo AP, Washington Times)