Mỹ lo tàu Mistral rơi vào tay Trung Quốc

Tin mới

21/05/2015 21:00

(NLĐO) – Nếu 2 tàu Mistral của Pháp lọt vào tay Trung Quốc, cán cân quyền lực ở châu Á có thể sẽ thay đổi.

Mỹ tỏ ra quan ngại sâu sắc trước khả năng Trung Quốc có thể mua 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp đóng bán cho Nga nhưng bất thành.

Theo trang Diplomat, Trung Quốc có nhiều lợi thế nhưng không dễ dàng mua được những chiếc tàu này. Hiện Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn duy trì lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí đối với Trung Quốc, vốn được áp đặt sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

 

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral tại xưởng đóng tàu STX Les Chantiers de l’Atlantique ở Saint-Nazaire (Phap) Ảnh:

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral tại xưởng đóng tàu STX Les Chantiers de l’Atlantique ở Saint-Nazaire (Pháp)

 

Washington sẽ không chấp nhận cho Pháp bán loại tàu này cho Trung Quốc và sẽ can thiệp tương tự như trường hợp của Nga năm 2014 vì nếu người Trung Quốc mua được tàu này, họ có thể thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á trong tương lai. Bên cạnh đó, Mỹ quan ngại một khi Bắc Kinh mua được tàu Mistral, họ có thể sẽ tự phát triển, hiện đại hóa và biến nó trở thành vũ khí chống lại Mỹ cũng như các đồng minh trong tương lai.

Trong một vụ việc khác, Bộ Quốc phòng Trung quốc ngày 21-5 thông báo không quân nước này vừa hoàn thành cuộc tập trận phòng không phía tây Thái Bình Dương. Người phát ngôn lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Thân Tiến Khoa cho biết trong cuộc tập trận, máy bay của không quân Trung Quốc bay qua eo biển Miyako (gần đảo Okinawa của Nhật Bản) về phía tây Thái Bình Dương rồi quay lại trong ngày. Eo biển Miyako là tuyến đường chủ yếu ra vào Thái Bình Dương của tàu Hải quân Trung Quốc.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, lực lượng không quân diễn tập xa bờ là hoạt động bình thường của không quân các quốc gia ven biển.

H.Bình (Theo Reuters, Sputnik, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI