Cuộc thử nghiệm tên lửa ICBM đầu tiên của Bình Nhưỡng có khả năng bay tới bang Alaska hôm 4-7 làm dấy lên câu hỏi rằng: Quân đội Mỹ có khả năng đến đâu trong việc bắn hạ hoặc đánh chặn một tên lửa đang bay tới lớn thế nào?

Trong cuộc họp báo hôm 5-7, phát ngôn viên Lầu Năm góc Jeff Davis tuyên bố: "Chúng tôi tự tin vào khả năng của mình trong việc bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa giới hạn hoặc mới xuất hiện".

Ông Davis đề cập đến một cuộc thử nghiệm thành công hồi tháng 5, trong đó một thiết bị đánh chặn đã bắn hạ được tên lửa mô phỏng ICBM của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng hệ thống theo dõi vẫn chưa hoàn hảo.

"Mặc dù có các kết quả khác nhau nhưng chúng tôi có khả năng bắn nhiều thiết bị đánh chặn" - trích lời ông Davis.

Mỹ chưa thể tự bảo vệ khỏi tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 1.

Tên lửa xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Một bản ghi nhớ nội bộ được công khai cho hãng tin Reuters cho thấy Lầu Năm Góc đã cập nhật đánh giá về khả năng phòng thủ của Mỹ sau cuộc thử nghiệm vào tháng 5.

Mặc dù đã bỏ ra hàng trăm tỉ USD vào hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp, Mỹ vẫn chưa thể tự bảo vệ hoàn toàn khỏi một cuộc tấn công bằng ICBM của Triều Tiên.

Các chuyên gia cảnh báo hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể bắn hạ 1 hoặc một số ít các tên lửa cơ bản. Nếu công nghệ và khả năng sản xuất của Triều Tiên tiếp tục tiến bộ, Mỹ có nguy cơ bị áp đảo nếu không theo kịp tốc độ của mối đe dọa.

Ngoài ra, các kết quả thử nghiệm của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA), cơ quan có nhiệm vụ phát triển, thử nghiệm và công bố một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, cũng cho thấy hiệu quả chưa ổn định.

Mỹ chưa thể tự bảo vệ khỏi tên lửa Triều Tiên? - Ảnh 2.

Tên lửa Hwasong-14 trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: KCNA

Hệ thống của MDA có nhiều lớp, phạm vi, sử dụng cảm ứng tại các không gian như biển và trên đất liền. Tất cả tạo thành lớp bảo vệ cho các vùng lãnh thổ và khu vực khác nhau của Mỹ. Tuy nhiên, mỗi thành phần lại có tỉ lệ thành công khác nhau.

Theo MDA, hệ thống tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GMD) chỉ thành công khoảng 55% trong khi hệ thống Aegis, được lắp đặt trên các con tàu của hải quân và trên mặt đất, có khả năng thành công lên tới 83%. Đáng chú ý, Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có tỉ lệ thành công đạt 100% trong 13 cuộc thử nghiệm tiến hành từ năm 2006.

Vào tháng trước, cựu giám đốc MDA, ông James Syring, phát biểu với một ủy ban quốc hội rằng những tiến bộ của Triều Tiên trong 6 tháng qua đã khiến ông cực kỳ lo lắng. Trong khi đó, chuyên gia về tên lửa John Schilling cho biết tốc độ phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng nhanh hơn dự đoán của họ.

"Tuy nhiên, có thể cần tới 1, 2 năm nữa để loại tên lửa này nhắm chính xác vào các mục tiêu trên lục địa Mỹ, đặc biệt là trong điều kiện chiến tranh" - ông Schilling nhận định.

Ông Michael Elleman, một thành viên tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho rằng dù Triều Tiên vẫn chưa đến gần khả năng tạo ra một tên lửa ICBM đáng tin cậy, "không có gì đảm bảo" rằng Mỹ có thể tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa này.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)