Mỹ: Ông Assad còn lâu mới ra đi

Tin mới

02/06/2014 10:19

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama từng phát đi thông điệp nhấn mạnh nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad phải “ra đi” nhưng các quan chức Mỹ thừa nhận chuyện này còn lâu mới xảy ra.

Ngay cả khi Mỹ tìm cách tăng cường hỗ trợ cho quân nổi dậy để chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì các quan chức nước này vẫn nhận định rằng nhà lãnh đạo Syria này vẫn còn tại vị một thời gian. Sự tương phản này phần nào cho thấy chính quyền Obama đang phải vật lộn để xử lý một cuộc xung đột ngày càng phức tạp và hỗn độn ở Syria.

Các đồng minh của tổng thống Syria nói rằng ông Assad hoàn toàn tự tin và kiểm soát hoàn toàn tình hình trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 3-6. Mỹ đã gọi cuộc bầu cử này là trò hề bởi  phần lớn thành viên phe đối lập không tham gia hoặc không thể tham gia.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) đã gửi một thông điệp nhấn mạnh Tổng thống Bashar nên từ bỏ vị trí. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) đã gửi một thông điệp nhấn mạnh Tổng thống Bashar al-Assad (trái) nên từ bỏ vị trí. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, hôm 28-5, ông Obama cho biết sẽ làm việc với Quốc hội để tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập ôn hòa Syria, được cho là lựa chọn tốt nhất thay thế tổng thống Syria và những kẻ cực đoan có thể gây nguy hiểm đối với Mỹ hơn cả ông Assad. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Mỹ lại thừa nhận việc "loại bỏ" ông Assad lúc này là rất khó. Một quan chức cấp cao Mỹ nói: “Tôi không nghĩ rằng tình hình Syria sẽ có bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong thời gian sắp tới”.

Hiện vẫn chưa rõ chi tiết về sự hỗ trợ mới của Mỹ. Tuy nhiên, một đề xuất về quỹ chống khủng bố có thể giúp đỡ các nước láng giềng của Syria, như Jordan, đối phó với lượng vũ khí, người tị nạn và kẻ cực đoan xuất phát từ Syria, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết. Ngoài ra, quân đội Mỹ có thể giúp huấn luyện lực lượng phiến quân ôn hòa bên ngoài Syria.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao Mỹ nói trên thừa nhận: “ Những đề xuất và kế hoạch mà chúng tôi đang thảo luận không có khả năng đem lại một sự thay đổi đáng kể nào ở Syria trong những tuần sắp tới"

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI