Syria, Jordan trả đũa nhau

Tin mới

27/05/2014 09:04

(NLĐO) - Jordan đã trục xuất đại sứ Syria vì những lời “lăng mạ lặp đi lặp lại” chống lại quốc gia này. Đáp trả, chính quyền Damascus cấm cửa nhà ngoại giao hàng đầu của Amman.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Sabah Al Rafei hôm 26-5 cho biết Đại sứ Syria Bahjat Suleiman có 24 tiếng để rời khỏi đất nước.

Theo hãng tin Petra, ông Suleiman lợi dụng địa vị của mình ở Jordan đưa ra những điều mà người phát ngôn gọi là “những cáo buộc vô căn cứ” đối với vương quốc này và các nước đồng minh của Jordan. “Những lời lăng mạ đó là một sự vi phạm trắng trợn các quy tắc và hiệp ước ngoại giao” – người phát ngôn Sabah Al Rafei nói.

 

FILE - Bahjat Suleiman, Syrian ambassador to Jordan, gestures during a news conference at the Syrian embassy in Amman, May 22, 2013.

Đại sứ Syria Bahjat Suleiman bị cáo buộc liên tục có những lời lẽ xúc phạm Jordan. Ảnh: REUTERS

 

Người phát ngôn viên cho biết ông Suleiman liên tục có những lời lẽ xúc phạm Jordan trong các cuộc họp, những bài viết và trên mạng xã hội. Chẳng hạn như trên mạng xã hội, ông Suleiman chỉ trích Jordan về việc tiếp nhận giàn phi đạn đất đối không Patriot để chống lại mối đe dọa đến từ cuộc nội chiến Syria. Ông cũng cáo buộc Jordan cung cấp nơi ẩn náu cho quân nhân Syria đào ngũ.

Bộ Ngoại giao Syria lên án quyết định trục xuất ông Suleiman là “phi lý”, phương tiện truyền thông nhà nước Syria cho biết. Syria lập tức cũng thông báo một đại biện của Jordan ở Damascus bị đưa vào diện “nhân vật không được chào đón”. Giới chức Jordan cho biết nhà ngoại giao này hiện không có mặt ở Syria.

Jordan tiếp nhận hơn 600.000 người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy ở Syria. Hơn 160.000 người thiệt mạng và hàng triệu người sơ tán khỏi cuộc nội chiến bùng phát vào tháng 3-2011.

 

 

H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI