Sát thủ đánh bom người Mỹ đầu tiên ở Syria

Tin mới

30/05/2014 12:34

(NLĐO) - Abu Hurayra Al-Amriki là sát thủ đánh bom tự sát người Mỹ được biết đến đầu tiên ở Syria khi y tham gia tấn công các vị trí quân sự ở tỉnh Idlib hôm 25-5 vừa qua cùng với 3 chiến hữu thuộc Mặt trận Al-Nusra, một tổ chức thánh chiến liên hệ với Al-Qaeda, làm hàng chục người thương vong.

Abu Sulayman al Muhajir, một trong các thủ lĩnh Mặt trận Al-Nusra Front, hôm 27-5 đã viết trên trang mạng xã hội Twitter về sự can dự của một người Mỹ trong các vụ tấn công phối hợp nêu trên.

Các giới chức thi hành pháp luật và chống khủng bố Mỹ đã xác nhận vụ đánh bom tự sát trên, đồng thời cho biết họ đã xác định danh tính công dân Mỹ kể trên nhưng không cung cấp thông tin về bản thân y.

Embedded image permalink
Abu Hurayra Al-Amriki. Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, các nguồn tin của quân nổi dậy Syria ở London- Anh cho biết các thông tin khác trên mạng Twitter cho rằng người Mỹ trên là một người gốc Palestine.

Trước đó, trang twitter của Al-Nusra đã đăng ảnh một người có nước da sáng mặc áo đánh bom ngồi cùng với 3 người đàn ông khác.

Embedded image permalink
Người ngồi bên phải mặc áo đánh bom được cho là sát thủ người Mỹ Abu Hurayra Al-Amriki. Ảnh: TWITTER

Một giới chức thi hành pháp luật Mỹ nhấn mạnh rằng nhà chức trách Mỹ không xác nhận bất cứ thông tin nào về nhân thân sát thủ trên cho đến khi hài cốt y được thu nhặt và kiểm tra.

Tuy nhiên, khó có thể tìm được những mảnh thi thể còn sót lại của sát thủ để xác định danh tính với một vụ đánh bom tự sát như thế.

Ngoài ra, một nhà hoạt động chính trị chống chính phủ, tự xưng là Ahmed, có mặt gần địa điểm đánh bom tự sát nêu trên đã xác xác nhận vụ tấn công trên với báo The New York Times.

Anh ta cho biết đã từng nhìn thấy sát thủ người Mỹ này trước đây nhưng không hoạt động tương tác với y.

Anh ta kể: “Tôi biết anh ta là người Mỹ, có hộ chiếu Mỹ và tham gia Mặt trận Nusra”.

Theo các giới chức tình báo và chống khủng bố Mỹ, Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác ở Syria lâu nay vẫn cố tuyển mộ và huấn luyện người phương Tây, đặc biệt là người Mỹ, thực hiện các vụ tấn công khi họ trở về nước sau khi đã tham gia chiến đấu ở Syria.

Hơn nữa, họ còn cảnh báo rằng mạng xã hội đã được sử dụng như tài liệu tuyên truyền để tuyển mộ thêm nhiều chiến binh thánh chiến.

 

 

Hoài Vy (Theo The Long War Journal, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI