Với tội danh hỗ trợ và cung cấp trang thiết bị cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Lutchman phải đối mặt với mức án 20 năm tù và nộp phạt 250.000 USD.

Theo cáo trạng của tòa án, Emanuel Lutchman bắt đầu ủng hộ IS từ tháng 11-2015. Trong tháng 12 vừa qua, hắn có liên lạc với một kẻ tự xưng là thành viên IS tại Syria và kẻ này yêu cầu Lutchman thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào những người không theo Hồi giáo ở Mỹ để chứng minh mình.


Chân dung nghi can Emanuel Lutchman Ảnh: DEMOCRATAND CHRONICLE

Chân dung nghi can Emanuel Lutchman Ảnh: DEMOCRATAND CHRONICLE

Ban đầu, Lutchman dự định đánh bom nhưng rồi đổi ý sang tấn công bằng dao. Ngày 29-12, Lutchman đã tới một cửa hàng Walmart ở TP Rochester để mua mặt nạ trượt tuyết, 2 con dao và nhiều vật dụng khác để chuẩn bị cho kế hoạch tấn công.

Phía FBI thu giữ một video do Lutchman thực hiện để phát hành sau khi tấn công, trong đó hắn thề thốt trung thành với IS và tuyên bố nhận trách nhiệm.

Cáo trạng cũng mô tả Lutchman là “một kẻ cải đạo Hồi công khai có tiền án hình sự từ năm 2006 … và các vụ bắt giữ liên quan đến tình trạng rối loạn tâm thần”.

Ông Adam Cohen, giới chức hàng đầu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại bang New York, nói rằng mặc dù âm mưu tấn công đêm giao thừa ở New York đã bị phá vỡ nhưng FBI “vẫn lo ngại về những người ở nước ngoài sử dụng Internet để kích động người ở Mỹ tiến hành bạo động”.

Hồi tháng 5-2014, Mufid Elfgeeh, một chủ cửa hàng bánh pizza 32 tuổi, bị bắt vì đầu quân theo IS. Ông Elfgeeh, vốn sinh trưởng ở Yemen, nhận tội hồi đầu tháng này và sẽ bị kết án tháng 3-2016.

H.Bình (Theo Reuters, The Christian Science Monitor)