Mỹ phá đường dây gián điệp Nga

Tin mới

27/01/2015 08:53

(NLĐO) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã buộc tội 3 nam giới vì làm gián điệp cho Nga và đang cố gắng chiêu mộ các thành viên ở TP New York.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder tuyên bố những lời buộc tội “cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc chiến đấu với âm mưu của các điệp viên nhằm thu thập trái phép thông tin tình báo và chiêu mộ gián điệp trong lòng nước Mỹ”.

Các công tố viên Mỹ cho biết Evgeny Buryakov (39 tuổi) đứng đầu một đường dây gián điệp và đường dây bao gồm 2 người khác. Hai người còn lại bị buộc tội là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy, hiện không còn sống tại Mỹ. Podobnyy (27 tuổi) là tùy viên của phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2013.

 

Three people were charged Monday in connection with a Cold War-style Russian spy ring that tried to recruit New York City residents as intelligence sources. One of them Evgeny Buryakov, 39, masked this work by posing as a banker for Russias Vnesheconombank, (pictured) according to the complaint and the banks website
Ngân hàng Nga Vnesheconombank Ảnh: GOOGLE MAPS

Sporyshev và Mr Podobnyy, từng nắm giữ các vị trí chính thức với tư cách là đại diện của chính phủ Nga tại Mỹ, bị cáo buộc cộng tác với Buryakov kể từ năm 2012 trong việc chuyển thông tin và phát triển mạng lưới. Theo FBI, điệp viên Nga sử dụng các hình thức mã hóa để chuyển thông tin họ thu thập được ra khỏi TP New York và gửi chúng cho các quan chức ở Moscow.

Buryakov, làm việc trong vỏ bọc là nhân viên ngân hàng Nga Vnesheconombank ở khu Manhattan từ tháng 11-2010 đến tháng 11-2014, dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa vào ngày 26-1 (theo giờ địa phương). Người này bị cáo buộc đang cố gắng thu thập thông tin tình báo về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các ngân hàng Nga và các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Hình phạt tối đa với cáo buộc này theo quy định của luật pháp Mỹ là 10 năm tù.

The men conspired to gather economic intelligence on behalf of Russia, including alleged information about U.S. sanctions against the country, and to recruit New York City residents as intelligence sources, U.S. Attorney General Eric Holder (pictured in a file photo) said in a statement
Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder Ảnh: DAILY MAIL

 

Buryakov cũng được cho là đã chiêu mộ các công dân Mỹ để làm gián điệp cho Nga, trong đó có nhiều người “được các công ty lớn tuyển dụng” và “vài phụ nữ trẻ có các mối liên quan tới một trường đại học lớn ở New York”.

Vụ điều tra Buryakov bắt đầu ngay sau khi Mỹ phá ổn gián điệp nằm vùng gồm 10 người Nga hồi năm 2010. Sự việc khi đó kết thúc với việc trục xuất 10 điệp viên của Nga trong một vụ trao đổi gián điệp với Mỹ.

H.Bình (Theo BBC, CNN, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI