Mỹ phản đối Iran chủ trì hội nghị giải trừ quân bị

Tin mới

14/05/2013 11:48

(NLĐO) - Việc Iran chủ trì Hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc trong tháng này vấp phải sự phản đối của không ít cường quốc phương Tây do tham vọng hạt nhân của nước này.

Hội nghị nói trên của Liên Hiệp Quốc không chỉ bàn vấn đề phổ biến hạt nhân mà còn những chính sách liên quan đến cuộc chạy đua nhằm “vũ khí hóa” không gian, việc sản xuất vũ khí và tích trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 13-5, Mỹ cho biết sẽ rút đại diện khỏi hội nghị chừng nào Iran vẫn giữ vai trò chủ tịch - điều mà Washington cho là “cực kỳ không phù hợp”. Tuyên bố của phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cũng nhắc nhở rằng Iran đang bị cơ quan này trừng phạt vì hành vi phổ biến vũ khí cấm và vi phạm nhân quyền.
 
Hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc. Ảnh: un.org
 
Ông Hillel Neuer, giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ UN Watch, cũng kêu gọi các lãnh đạo thế giới phản đối Iran ngồi vào chiếc ghế nói trên vì cho rằng các hoạt động bị cấm của Tehran đã đi ngược lại những mục tiêu mà hội nghị hướng đến. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc không bình luận gì về diễn biến nói trên mà chỉ cho biết những thay đổi liên quan đến hội nghị sẽ do các nước thành viên quyết định.

Theo kế hoạch, Iran sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch hội nghị về giải giới của Liên Hợp Quốc, diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 27-5 đến ngày 23-6, theo thứ tự bảng chữ cái của 65 quốc gia thành viên.
 
Cùng ngày 13-5, theo hãng tin bán chính thức Fars, Thiếu tướng Qassem Suleimani - người đứng đầu lực lượng Quds tinh nhuệ nhất Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) - cho biết nước này sẽ giúp đỡ các lực lượng chống Israel sản xuất các tên lửa có tầm bắn 400 km "trong tương lai gần".
 
Theo Tướng Suleimani, hiện các phong trào chống Israel đã sản xuất thành công các loại tên lửa có tầm bắn 100 km.
H. Phương (Theo AP, Jerusalem Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI