Mỹ phản ứng tuyên bố của Trung Quốc về biển Đông

Tin mới

17/06/2015 08:38

(NLĐO)- Mỹ cho biết nước này "lưu ý" thông báo của Trung Quốc về việc sắp hoàn thành cải tạo ở các bãi đá ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) trên biển Đông và quan ngại về kế hoạch xây dựng thêm của Bắc Kinh.

Dredgers working at the northernmost reclamation site of Mischief Reef, part of the Spratly Islands, in the South China Sea in March 2015.

Trung Quốc cải tạo trái phép trên đá Vành khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

 

Hãng tin Reuters dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16-6 cho rằng: “Kế hoạch của Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng, hỗ trợ các giải pháp ngoại giao và hòa bình khẩn cấp hay củng cố tuyên bố chủ quyền trên biển.

Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép từ năm ngoái, báo động nhiều quốc gia châu Á và đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gay gắt từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16-6 đã ra tuyên bố cho biết hoạt động cải tạo trái phép này sắp hoàn thành nhưng chỉ nói chung chung mà không chỉ rõ hoạt động cải tạo tại khu vực nào trong số 7 bãi đá sắp hoàn tất. Bắc Kinh còn ngang ngược cho rằng điều này "phù hợp với kế hoạch làm việc", đồng thời tuyên bố sẽ xây cơ sở hạ tầng trên các đảo để "hoàn thiện những chức năng liên quan".

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỉ USD được vận chuyển qua vùng này mỗi năm.

Ngoài các hoạt động xây dựng phi pháp trên biển Đông, Trung Quốc còn bị giới chức Mỹ cáo buộc tấn công máy tính chính phủ nước này, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước trước thềm cuộc gặp thường niên Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung, diễn ra từ 22 đến 24-6 tại Washington.

Bà Mira Rapp Hooper, chuyên gia biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định động thái thông báo kế hoạch kết thúc xây dựng mà Trung Quốc vừa đưa ra có thể chỉ là sự điều chỉnh nhằm giảm căng thẳng ngoại giao trước thềm cuộc đối thoại nói trên. Bà Hooper còn nhấn mạnh rằng động thái này không phải là dấu hiệu thể hiện sự thay đổi trong chính sách của Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI