Mỹ, Pháp đưa xe tăng đến Đông Âu

Tin mới

26/11/2014 11:10

(NLĐO) – Trung tướng Ben Hodges, tân tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, hôm 25-11 cho biết Mỹ có kế hoạch triển khai khoảng 150 xe tăng và xe bọc thép đến các nước NATO vào năm tới, một số chiếc trong số này có thể đồn trú tại Đông Âu.

Động thái trên là một phần trong “Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương” ở các quốc gia Baltic và Ba Lan nhằm trấn an các đồng minh, theo đó binh sĩ Mỹ sẽ đóng quân tại đó trong suốt mấy tháng tập trận chung.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20141126/pztanks26e.jpg
Xe tăng M1 Abrams thuộc sư đoàn kỵ binh số 1 của Mỹ tham gia tập trận ở Latvia hôm 6-11. Ảnh: REUTERS

Trung tướng Hodges nhấn mạnh: “Binh sĩ sẽ đến tập luyện và họ sẽ quay trở về. Trang thiết bị sẽ ở lại”.

Theo ông, sự sắp xếp như trên rẻ tiền hơn nhiều so với việc vận chuyển xe tăng qua Đại Tây Dương và có hiệu quả hơn cho công tác huấn luyện.

Ngoài ra, trung tướng Hodges thừa nhận: “Tôi sẽ xem xét nhiều phương án lựa chọn, trong đó có việc phân bổ xe tăng và xe bọc thép với quy mô nhỏ hơn, cỡ đại đội hay tiểu đoàn, có lẽ là ở các nước Baltic, Ba Lan, Romania, Bulgaria và những nơi tương tự”.

Khoảng 600 binh sĩ Mỹ thuộc sư đoàn kỵ binh số 1 sẽ được rút về vào giữa tháng 12 tới sau 3 tháng đóng quân ở các nước Baltic và Ba Lan. Thay thế họ là các binh sĩ thuộc trung đoàn kỵ binh số 2 đóng ở Vilseck- Đức, họ sẽ được giao cho sư đoàn bộ binh số 3 vào mùa xuân tới.

Mỹ hiện có khoảng 29.000 quân đồn trú thường trực ở Đức, Ý và Bỉ, đồng thời thường xuyên tăng cường triển khai thêm quân để huấn luyện và diễn tập, nhằm phát đi một tín hiệu đầy ý nghĩa cho Nga cũng như các đối tác đồng minh. Trung tướng Hodges khẳng định sự luân chuyển quân như trên vẫn sẽ tiếp diễn cho hất năm 2015 và sang năm 2016.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố nước này cũng lên kế hoạch đưa một đơn vị xe bọc thép đến Ba Lan để tập trận nhằm củng cố mạn sườn phía Đông của nước đồng minh NATO này. Cuộc tập trận nêu trên diễn ra vào thời điểm NATO gia tăng nỗi quan ngại liên quan đến sự kiện máy bay Nga xuất hiện gần không phận các nước Bắc Âu.

Trước đó, trong tháng 11 này, Anh và Ba Lan cũng đã tập trận chung với sự tham gia của 1.300 binh sĩ Anh.

Thông báo về cuộc tập trận của quân đội Pháp được đưa ra sau khi Pháp tuyên bố nước này đình chỉ việc bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga. Động thái trên được đánh giá có thể cải thiện mối quan hệ giữa Pháp với các nước NATO khác.

 

Hoài Vy (Theo Inquirer, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI