Theo Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM), các cuộc diễn tập quân sự lớn bắt đầu hồi tháng trước ở Ba Lan, Slovakia, Estonia, Lithuania và Latvia với sự tham gia của hàng trăm binh sĩ tinh nhuệ thuộc lực lượng đặc nhiệm của Mỹ.

Các quan chức Washington cho biết sẽ triển khai thường xuyên khoảng 100 lính đặc nhiệm Mỹ ở các quốc gia nằm trong khối NATO có đường biên giới chung với Nga.

 

Quân đội Sư đoàn 3 của Canada tham gia cuộc tập trận do NATO tổ chức cùng lữ đoàn Bộ binh Mỹ ở Ba Lan tháng 5-2014. Ảnh: Reuters

Sư đoàn 3 của Canada tham gia cuộc tập trận do NATO tổ chức cùng lữ đoàn Bộ binh Mỹ ở Ba Lan tháng 5-2014. Ảnh: Reuters

 

Mục đích của Washington là giúp quân đội Đông Âu xây dựng và phát triển các đơn vị tinh nhuệ theo mô hình của biệt đội Hải quân SEAL và Delta của Mỹ. Dù các chuyên gia phân tích nhận định ít có khả năng Nga tấn công các thành viên NATO "sát vách" mình nhưng Mỹ vẫn muốn gửi thông điệp Washington đứng đằng sau hậu thuẫn cho khu vực Đông Âu.

Thêm vào đó, Tổng thống Barack Obama tuyên bố đang tìm kiếm những cách thức mới để tăng cường sức mạnh quân sự cho Ukraine. Đó có thể là triển khai các đơn vị của Mỹ vào khu vực xung đột nhằm đào tạo và tư vấn tại chỗ cho quân đội Kiev.

Nội dung tập trận của lực lượng đặc nhiệm Mỹ xoay quanh các bài thực hành chiến đấu trong các dãy nhà, hải chiến và thả lính dù cùng không kích. Được đào tạo và trang bị vũ khí, thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, các đơn vị đặc nhiệm Mỹ thường được triển khai trong hoạt động chống khủng bố và do thám.

Sau khi nước Mỹ hứng chịu cuộc khủng bố ngày 11-9-2001, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tăng gấp đôi về quân số và được chính phủ rót ngân sách nhiều gấp ba so với trước.

P.Nghĩa (Theo Reuters)