Mỹ phát hiện mỏ dầu lớn ở Alaska

Tin mới

05/10/2016 11:10

(NLĐO) - Công ty khai thác dầu khí Caelus (ở Dallas, bang Texas-Mỹ) phát hiện một trữ lượng dầu lớn ở ngoài khơi phía Bắc bang Alaska nước này.

Trong một thông cáo báo chí hôm 4-10, Công ty Caelus công bố phát hiện của họ có thể mang đến 6-10 tỉ thùng dầu nhẹ, loại dễ dàng khai thác từ mặt đất hơn so với các loại dầu khác.

Công ty Caelus ước tính có thể khai thác được khoảng 30% đến 40% lượng dầu đó, cho thấy Caelus đã phát hiện ra một trong những mỏ có trữ lượng dầu lớn nhất ở Alaska.

“Kích thước và quy mô của mỏ dầu khí trên có ý nghĩa trong việc duy trì chuyện kinh doanh dầu ở Alaska trong 3-4 thập kỷ tiếp theo” - Giám đốc điều hành của Caelus, ông Jim Musselman, xem đó là phát hiện thú vị khi phần lớn các khoản thu của bang này dựa vào ngành công nghiệp dầu mỏ.

Caelus ước tính khu mỏ này có tiềm năng cung cấp 200.000 thùng dầu/ ngày trong khi khoảng 79 triệu thùng dầu thô được sản xuất trên thế giới mỗi ngày - theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).


Hoạt động khai thác dầu khí của công ty Caelus ngoài khơi Alaska. Ảnh: CAELUS ENERGY

Hoạt động khai thác dầu khí của công ty Caelus ngoài khơi Alaska. Ảnh: CAELUS ENERGY

Ông Casey Sullivan - người phát ngôn của công ty Caelus - cho biết công tác thẩm định tiếp theo được lên kế hoạch vào năm 2018.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, ông Casey nói rằng dầu có thể chảy trong hệ thống đường ống dẫn xuyên bang Alaska trong năm 2022.

Hiện tại, công ty đang xem xét các lựa chọn về giàn khoan và lên kế hoạch kết nối các đường ống hiện có, tạo thành hệ thống ống dẫn dài hơn 200 km với chi phí 800 triệu USD.

Ý tưởng đó có khả năng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền khi bang này phải vật lộn với sụt giảm doanh thu từ dầu khí.

Nếu Alaska không thể tìm cách đảo ngược việc giảm mạnh sản lượng dầu khí, bang này phải đối mặt với tình trạng sụp đổ gần như cả ngành công nghiệp dầu mỏ cũng như toàn bộ nền kinh tế.

Trước phát hiện của công ty Caelus, Thống đốc bang Alaska Bill Walker ngày 4-10 khẳng định cơ hội thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng đất cực Bắc vẫn còn nhiều.

H.Bình (Theo CNN, AP, WSJ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI