Mỹ: Phe Cộng hòa phản đối ông Hagel

Tin mới

07/01/2013 22:03

Những tuyên bố của ông Chuck Hagel về Israel và Iran đã gây bất bình

Một giới chức cao cấp thuộc chính quyền Mỹ tiết lộ Tổng thống (TT) Barack Obama sẽ thông báo quyết định đề cử cựu thượng nghị sĩ (TNS) Chuck Hagel, 66 tuổi, làm bộ trưởng quốc phòng thay ông Leon Panetta sớm nhất là trong ngày 7-1 (giờ địa phương). Hãng tin AP cho biết  các TNS Cộng hòa hàng đầu cho biết họ phản đối sự lựa chọn nói trên.


Ông Chuck Hagel. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong nhiệm kỳ tới vào ngày 7-1.
 
Đề cử thay thế Bộ trưởng Lenona Panetta là nghị sỉ̃ kỳ cựu của đảng Cộng hòa, ông Chuck Hagel. Trong khi đó, cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng, ông John Brennan, được đề cử làm giám đốc CIA.
Ông Hagel, một đảng viên Cộng hòa ôn hòa, đã xây dựng mối quan hệ vững chắc với TT Obama trong thời gian hai ông cùng làm TNS. Thế nhưng, ông Hagel đã đối mặt với không ít chỉ trích kể từ khi ông nổi lên là ứng viên hàng đầu cho chức vụ đứng đầu Lầu Năm Góc. Một số TNS Cộng hòa đã bày tỏ mối lo ngại những tuyên bố của ông Hagel về Israel và Iran.

TNS bang South Carolina Lindsey Graham nhận định: “Ông Hagel sẽ là vị bộ trưởng quốc phòng đối lập với Israel nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông ta không chỉ cho rằng nên trực tiếp thương thảo với Iran vì lệnh trừng phạt đối với nước này sẽ không có tác dụng; ông ta còn nói Israel cần phải đàm phán trực tiếp với Hamas, tổ chức khủng bố đã bắn hàng ngàn tên lửa vào Israel. Hơn nữa, ông ta nằm trong số 12 TNS đã từ chối ký tên vào bức thư gửi Liên minh châu Âu nói rằng Hezbollah cần phải được xem như là một tổ chức khủng bố. Đây là một lựa chọn mang tính thách thức của TT”.

TNS bang Texas Ted Cruz nói rằng việc chọn lựa ông Hagel chứng tỏ TT Obama đã trở nên táo bạo hơn sau khi tái đắc cử. TNS John Cornyn, cũng thuộc bang Texas, tuyên bố rằng sự kiện ông Hagel trở thành bộ trưởng quốc phòng sẽ là thông điệp tồi tệ nhất nước Mỹ gửi đến cho Israel và các đồng minh ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, TNS Mitch McConnell, thủ lĩnh phe thiểu số tại thượng viện, khẳng định ông chờ đợi xem các cuộc điều trần của ông Hagel sẽ diễn ra như thế nào và xem liệu quan điểm của ông Hagel có được điều chỉnh cho phù hợp với chức vụ mà ông ta sẽ được chỉ định vào hay không.
Ông McConnell dự đoán cựu TNS bang Nebraska sẽ đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến lập trường của ông về Iran và Israel. Ông quả quyết: “Mọi ứng viên đều phải hoàn toàn hiểu được mối quan hệ gần gũi của chúng ta với đồng minh Israel, mối đe dọa từ phía Iran và tầm quan trọng của việc có một quân đội hùng mạnh”.

Trong khi đó, TT Obama đã lên tiếng bênh vực ông Hagel. Khi xác nhận: “Ông ấy là người yêu nước”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI