Cựu thượng nghị sĩ của bang Nebraska nhận được 58 phiếu thuận và 41 phiếu chống. Trong số phiếu thuận chỉ có 4 phiếu của đảng Cộng hòa, gồm các thượng nghị sĩ Thad Cochran (bang Mississippi), Mike Johanns (bang Nebraska), Richard Shelby (bang Alabama) và ngạc nhiên nhất là Rand Paul (bang Kentucky), người đã “vùi dập” ông Hagel nặng tay nhất.
 
Lý do khiến ông Hagel bị chính “đồng đội” trong đảng Cộng hòa phản đối là do những phát biểu phản đối cuộc chiến ở Iraq, chỉ trích thế lực của Israel trên chính trường Washington cũng như phát ngôn trái chiều về Iran.
 

Thể hiện của ông Hagel trong phiên điều trần ngày 31-1 vừa qua cũng bị đánh giá là nghèo nàn. Ảnh: AP
 
Ông Hagel có thể nhậm chức trong ngày 27-2. Ông thế chỗ ông Leon Panetta giữa lúc Mỹ đang tìm cách rút dần lực lượng trên bộ khỏi Afghanistan nhưng lại gia tăng các chiến dịch sử dụng máy bay không người lái gây tranh cãi trên toàn cầu.
 
Ngoài ra, ông chủ mới của Lầu Năm Góc còn phải đối mặt với “cuộc chiến” cắt giảm ngân sách quốc phòng. Giới chức quân sự Mỹ cảnh báo cắt giảm chi phí đã bắt đầu gây trì trệ trong việc triển khai lực lượng.
 
Sau ông Hagel, giới chức quốc hội Mỹ cho biết lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng viện có kế hoạch bỏ phiếu phê chuẩn cố vấn Nhà Trắng John Brennan vào vị trí Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 28-2.
 
Cũng trong ngày 26-2, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử ông Jack Lew làm Bộ trưởng Tài chính của Tổng thống Barack Obama dù còn nghi hoặc về danh tiếng cũng như mối quan hệ của ông với phố Wall. Toàn thể thượng viện có thể bỏ phiếu về đề cử này sớm nhất trong ngày 26-2 (giờ địa phương).
Bằng Vy (Theo AP, Guardian)