HIMARS đã phóng 6 quả tên lửa vào các mục tiêu trong cuộc tập trận diễn ra tại tỉnh Tarlac, trước sự chứng kiến của các quan chức quốc phòng Mỹ và Philippines.

Theo người phát ngôn của cuộc tập trận, Đại úy Philippines Celeste Frank Sayson, đây là lần thứ 2 tên lửa dược phóng từ HIMARS - lần đầu tiên là ngày 4-4.

Ngoài ra, trực thăng tấn công Cobra của Mỹ và máy bay huấn luyện S-211 của Không quân Philippines cũng tham gia trong cuộc diễn tập kịch bản chiếm lãnh thổ từ kẻ thù tại thung lũng Crow.

Cuộc tập trận Balikatan kéo dài 2 tuần nhằm thắt chặt liên minh quân sự của hai nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng khiêu khích trên biển Đông. Hệ thống HIMARS, với tầm bắn 300 km, là một trong những vũ khí nổi bật trong các bài diễn tập tấn công mô phỏng của 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines.

Quân đội Mỹ phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS tại thung lũng Crow ngày 4-4. Ảnh PHILSTAR

Đề cập đến hệ thống tên lửa nêu trên, Tư lệnh Thủy quân lục chiến ở Thái Bình Dương, Trung Tướng John Toolan nói: “Sự thật của vấn đề là chúng tôi là đồng minh. Khi là đồng minh, chúng tôi cần phải làm việc với nhau”.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ triển khai HIMARS đến Philippines trong trường hợp xung đột vũ trang xảy ra trên biển Đông hay không, ông John Toolan cho biết Washington "sẵn sàng chia sẻ" những vũ khí tinh vi với Manila. Tuy nhiên, ông này không cung cấp thêm chi tiết về loại vũ khí đề cập ở trên.

Sau khi chứng kiến vụ phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS, Phó Đô đốc Alexander Lopez thuộc Hải quân Philippines nhận xét: “Chúng tôi đã nhìn thấy khả năng của HIMARS. Nó rất di động, khả năng sát thương cao. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một trong những khí tài mà chúng tôi muốn sở hữu”.

Mỹ - Philippines tuần tra chung trên biển Đông

Mỹ tiết lộ các chiến hạm nước này đã lần đầu phối hợp với Philippines trong chuyến tuần tra chung ở biển Đông.

Trong cuộc họp báo chung ngày 14-4 tại với người đồng cấp Phillipines Voltaire Gazmi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thông báo gần 300 lính Mỹ đang tập trận Balikatan 2016 sẽ ở lại Philippines cho đến cuối tháng này, trong số đó có cả đặc nhiệm không quân, được trang bị 6 máy bay chiến đấu (1 chiếc MC-130H Combat Talon II, 3 chiếc A-10) và 3 trực thăng tấn công Pave Hawk.

Những binh lính này sẽ huấn luyện cùng phía Philippines bảo đảm các hoạt động tuần tra trên không và trên biển trong tương lai.

Xe bọc thép Mỹ trong cuộc tập trận Balikatan 2016 ngày 14-4 tại tỉnh Tarlac, phía Bắc Manila. Ảnh: AP

Trong cách đánh giá của AP, động thái này chắc chắn làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Ông Carter nói Mỹ không muốn khiếu khích ai và chỉ đang cố xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, ông Gazmin lại nói sự có mặt của lực lượng Mỹ sẽ ngăn chặn các hành động gây hấn của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một quan chức Philippines đề nghị Mỹ có biện pháp ngăn chặn Trung Quốc xây dựng, bồi đắp tại bãi cạn Scarborough, nơi được ngư dân Philippines coi là ngư trường quan trọng.

Tuần trước, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ gửi khoảng 40 triệu USD viện trợ quân sự cho Philippines để tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, giám sát và tuần tra hải quân.

H.Bình (Theo PNA, Inquirer.net, UPI)