Trong 6 tháng đầu năm 2020, đây là là sĩ quan cảnh sát thứ hai chết vì tự tử trong một ngành nghề phải chịu nhiều áp lực.

"Phó cảnh sát trưởng phụ trách theo dõi mạng lưới tội phạm, ông Dion Boyd, 57 tuổi, qua đời đêm qua" - Thị trưởng TP Chicago, bà Lori Lightfoot thông báo hôm 28-7 (giờ địa phương).

Quá căng thẳng, phó cảnh sát trưởng TP Chicago tự tử chết tại trụ sở - Ảnh 1.

Các đồng nghiệp của sĩ quan Boyd đã giơ tay chào khi xe cấp cứu chở thi thể của ông ngang qua Sở Cảnh sát TP Chicago. Ảnh: USA Today

Một số trang tin cho biết trên thi thể ông Boyd có một vết thương do súng. Người ta phát hiện ông tử vong tại trụ sở cảnh sát Homan Square, phía Tây TP Chicago sáng 28-7.

Trong cuộc họp báo ngày 28-7, Cảnh sát trưởng David Brown cho biết ông "đau lòng" trước cái chết của ông Boyd và gọi đó là một vụ tự tử.

Phát ngôn viên của Sở Cảnh sát, Anthony Spicuzza, chiều 28-7 cho biết vụ việc đang được điều tra.

Cán bộ y tế quận Cook cho biết việc khám nghiệm tử thi đã được lên kế hoạch vào ngày 29-7.

Quá căng thẳng, phó cảnh sát trưởng TP Chicago tự tử chết tại trụ sở - Ảnh 2.

Các sĩ quan đứng chào ông Boyd trước Văn phòng Y tế quận Cook. Ảnh: USA Today

Theo bà Lightfoot, ông Boyd làm việc trong Sở Cảnh sát TP Chicago hơn 30 năm, phụ trách khu vực phía Nam của thành phố. Ông vừa tuyên thệ nhậm chức phó cảnh sát trưởng theo dõi mạng lưới tội phạm vào ngày 15-7.

"Phó cảnh sát trưởng là một người chỉ huy nhận được nhiều sự tôn trọng" - ông Brown nói trong một tuyên bố và cho biết thêm rằng công việc của một sĩ quan cảnh sát TP Chicago không hề dễ dàng, đặc biệt là vào thời điểm căng thẳng gia tăng".

Bà Lightfoot khuyến khích bất kỳ sĩ quan cảnh sát nào cần sự giúp đỡ hãy tìm tới hội đồng thành phố. Cũng theo bà, trong những tuần tới thành phố sẽ thực hiện các bước để tăng cường mạng lưới hỗ trợ cho những người cảm thấy yếm thế.

Liên minh cảnh sát thành phố đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Boyd trong một tuyên bố hôm 28-7: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của Phó cảnh sát trưởng Dion Boyd. Xin hãy gửi lời cầu nguyện tới gia đình, giúp họ đi qua thảm kịch khủng khiếp này. Hãy yên nghỉ".

Cái chết do tự tử không phải xảy ra lần đầu tiên trong những năm gần đây tại Sở Cảnh sát TP Chicago. Một cảnh sát điều tra cũng đã chết vào tháng 2-2020, theo bà Lightfoot. Năm 2019,  ít nhất 8 sĩ quan đã chết vì tự sát, theo trang tin Sun-Times.

Tự tử là một "vấn đề quan trọng" trong lực lượng cảnh sát Chicago (CPD). Một đánh giá năm 2017 của Bộ Tư pháp cho thấy tỉ lệ tự tử của sĩ quan CPD cao hơn 60% so với mức trung bình quốc gia.

Nói chung, các sĩ quan cảnh sát có nguy cơ lạm dụng rượu, trầm cảm, suy nghĩ tự tử, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và các vấn đề khác, theo Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần. Gần 1 trong 4 sĩ quan có ý nghĩ tự tử tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Hơn nữa, cái chết của ông Boyd xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tinh thần và cảm xúc tăng cao của đại dịch Covid-19 cũng như các cuộc biểu tình trên toàn quốc vì công lý chủng tộc. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí y tế JAMA, số người trưởng thành ở Mỹ có các triệu chứng đau khổ tâm lý nghiêm trọng vào tháng 4-2020 tăng gấp 3 lần so với hai năm trước đó.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hồi đầu tháng 7 đã phê chuẩn  đề xuất lập đường dây nóng ngăn ngừa tự tử với ba chữ số 988. Theo Chủ tịch của FCC, ông Ajit Pai, tỉ lệ tự tử của Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

Gia Minh (Theo USA Today)