Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự gần biên giới Nga

Tin mới

23/03/2015 09:53

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Latvia hôm 22-3 cho biết quân đội Mỹ cùng hơn 40 thiết bị quân sự, trong đó có 20 xe bọc thép Stryker đang di chuyển qua Latvia trong cuộc diễu hành “Dragoon Ride” từ Estonia đến Đức.

Cuộc diễu hành Dragoon Ride bắt đầu tại Ba Lan, Lithuania và Estonia hôm 21-3. Theo kế hoạch, Trung đoàn Kỵ binh 2 của Mỹ sẽ hành quân khoảng hơn 1800 km đến căn cứ quân sự Vilseck, Đức trong ngày 1-4.

Hôm 22-3, đoàn xe quân sự đã dừng nghỉ tại Jelgavkrasti và Saulkrasti khi di chuyển từ thị trấn Ainazi ở biên giới phía Bắc Latvia đến Riga. Đoàn xe cùng các thiết bị quân sự sẽ tiếp tục lên đường từ Riga đến thị trấn phía Nam Bauska và dừng nghỉ tại Iecava trong ngày 23-3. Dự kiến quân đội Mỹ sẽ diễu hành trong suốt 10 ngày để kiểm tra sự cơ động của binh sĩ và các khả năng hậu cần. Một số trực thăng được huy động để hộ tống đoàn xe này.

Cuộc diễu hành này của quân đội Mỹ đi qua các nước nằm gần biên giới Nga nhất như Estonia, Lithuania, Ba Lan, Latvia, Cộng hòa Séc nhằm thể hiện sức mạnh và tình đoàn kết với các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu.

 

Đoàn xe diễu hành của quân đội Mỹ đang trên đường đến Đức. Ảnh: RT
Đoàn xe diễu hành của quân đội Mỹ đang trên đường đến Đức. Ảnh: RT

 

Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết: “Mục đích của cuộc diễu hành nhằm đảm bảo với các nước đồng minh ở gần Nga rằng chúng tôi đang ở đây”. Xe Stryker của Mỹ thường được vận chuyển bằng đường sắt, nhưng quyết định để đoàn xe hành quân rầm rộ trên bộ đến Đức được xem là nhằm chứng minh sự hiện diện của lực lượng Mỹ và NATO tại khu vực.

Trước đó, NATO đã khởi động cuộc tập trận quốc tế "Operation Summer Shield - XII" với sự tham gia của 1.100 binh sĩ đến từ các nước Latvia, Litva, Mỹ, Anh, Luxemburg và Canada. Đây là cuộc tập trận của các lực lượng hải quân, lục quân và không quân NATO. Cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 31-3 với mục tiêu tăng cường khả năng phối hợp, hỗ trợ của công binh, pháo binh, không quân và các phương tiện chống vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các chiến dịch của bộ binh.

 

Xuân Mai (Theo RT, Xinhua)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI