Trong bài đăng trên nhật báo Jyllands-Posten, Mikhail Vanin nói: “Tôi không nghĩ rằng Đan Mạch hiểu đủ hậu quả những gì xảy ra nếu Đan Mạch tham gia lá chắn phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu. Bởi nếu đều này xảy ra, tàu chiến của Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu cho tên lửa hạt nhân của Nga.

Đan Mạch sẽ trở thành một phần trong các mối đe dọa chống lại Nga. Nó không còn hoàn toàn hòa bình và mối quan hệ với Nga ngày càng xấu đi. Tất nhiên, mọi chuyện đều do các bạn (Đan Mạch – PV) lựa chọn. Tôi chỉ muốn nhắc nhở rằng tài chính và an ninh của các bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, Nga có những tên lửa mà chắc chắn có thể thâm nhập vào hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu trong tương lai”.

Đại sứ Nga ở Đan Mạch Mikhail Vanin. Ảnh: Telegraph

Đại sứ Nga ở Đan Mạch Mikhail Vanin. Ảnh: Telegraph

Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard phản ứng mạnh, gọi những tuyên bố của đại sứ Mikhail Vanin là “không thể chấp nhận được”. “Nếu đó là những gì ông ấy nói, thật không thể chấp nhận được. Nga biết rõ rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO chỉ mang tính phòng thủ và không nhắm vào Nga hay nước nào khác. Chúng tôi không đồng ý với Nga nhiều vấn đề quan trọng nhưng chúng tôi cũng hợp tác ở nhiều vấn đề khác ví như vấn đề Bắc Cực…” – ông Martin Lidegaard nói.

Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard

Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard. Ảnh: Telegraph

Từ lâu Nga đã phản đối lá chắn tên lửa của NATO, được thiết lập vào năm 2010 và dự kiến hoạt động hoàn toàn vào năm 2025. Hệ thống này nhằm phòng thủ, giúp châu Âu chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Binh sĩ Nga tập trận ở Sernovodsky. Ảnh: Telegraph

Binh sĩ Nga tập trận ở Sernovodsky. Ảnh: Telegraph

Cảnh báo từ đại sứ Nga ở Đan Mạch đưa ra sau khi quân đội Đan Mạch công bố chi tiết số lần máy bay quân sự Nga vi phạm không phận nước này. Trong đó, số lần họ cho chiến đấu cơ F-16 lên ngăn chặn máy bay Nga là 58 lần, gấp đôi so với năm 2012. May bay quân sự Nga thường tiến sát vào vùng không phận biển Baltic nhưng lại tắt bộ phát tín hiệu để tránh bị phát hiện.

Tám tháng trước, Đan Mạch tuyên bố tham gia lá chắn tên lửa của NATO, cài đặt hệ thống radar đặc biệt trên một hoặc nhiều tàu khu trục nước này.

M.Khuê (Theo Telegraph)