Báo The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết lệnh cấm bay của Nga không thể hạn chế sứ mệnh chống IS của nước này ở Syria.

"Liên minh quốc tế sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu IS tại Syria. Chiến dịch đánh bại IS sẽ được tiến hành với tốc độ như hiện nay" - quan chức Mỹ trả lời phóng viên.

Bản ghi nhớ do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian được ký kết hôm 4-5 tại thủ đô Astana – Kazakhstan. Theo đó, 4 vùng an toàn được thiết lập tại các tỉnh Idlib, Latakia, Homs và một phần tỉnh Aleppo.

Đặc phái viên Nga Aleksandr Levrentyev - người đại diện cho Moscow tham dự tiến trình đàm phán hoà bình về Syria tại Kazakhstan - cho biết máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu không được phép bay vào 4 vùng an toàn mới được thiết lập này.

Mỹ “phớt lờ” lệnh cấm bay của Nga ở Syria - Ảnh 1.

Tướng Sergei Rudskoi phát biểu tại họp báo ở Moscow ngày 5-5. Ảnh: AP

Máy bay của Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện hoạt động ở các khu vực khác nhau (đôi khi cùng hoạt động ở một khu vực) tại Syria.

Chưa rõ lệnh cấm nói trên sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các chuyến bay của liên quân Mỹ đang chiến đấu với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là phong trào Al-Qaeda ở tỉnh Idlib.

Tướng Nga Sergei Rudskoi ngày 5-5 cho biết lực lượng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập các trạm quan sát và kiểm soát ở 4 vùng an toàn. Chúng sẽ giúp dân thường không vũ trang di chuyển tự do, đảm bảo hoạt động viện trợ nhân đạo cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động kinh tế.

Một vành đai an ninh cũng sẽ được tạo ra dọc biên giới các khu vực leo thang để ngăn ngừa sự cố và giao tranh giữa một số phe đối lập.

Phiến quân đã bày tỏ mối quan ngại về bản ghi nhớ này. Họ cho rằng đó là khúc dạo đầu cho việc phân chia Syria thành các khu vực bị ảnh hưởng bởi các thế lực nước ngoài.

Một thỏa thuận ngừng bắn trước đây được ký kết tại thủ đô Astana vào ngày 30-12-2016 giúp bạo lực tổng thể ở Syria thuyên giảm trong vài tuần nhưng cuối cùng sụp đổ.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News)