Ông Levrentyev là người đại diện của Nga tham dự tiến trình đàm phán hoà bình về Syria tại thủ đô Astana – Kazakhstan. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5-5, đặc phái viên Nga tuyên bố: "Kể từ bây giờ, máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ bị cấm bay vào các vùng an toàn ở Syria".

Syria: Nga - Thổ - Iran lập vùng an toàn, cấm máy bay Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Levrentyev cho biết lệnh cấm bay nói trên không phải là một phần của bản ghi nhớ nhằm thiết lập vùng an toàn ở Syria. Thay vào đó, lệnh cấm chỉ nhằm không để máy bay của liên quân Mỹ bay qua các khu vực đó.

"Đóng vai trò là trung gian hoà giải, chúng tôi sẽ theo dõi tất cả hành động ở vùng an toàn. Tuyệt đối không được bay qua các khu vực đó, đặc biệt là máy bay của liên minh quốc tế dù báo trước hay không báo trước" - đặc phái viên Nga cảnh báo.

Ông Levrentyev cũng cho biết liên quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch không kích gần TP Raqqa, thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, các thị trấn lân cận sông Euphrates và TP Deir ez-Zor.

Trước đó, ngày 4-5, một bản ghi nhớ được ký kết tại Astana, qua đó thiết lập 4 "vùng an toàn" ở Syria. Phe nổi dậy ôn hoà Syria tin rằng thiết lập vùng an toàn sẽ giúp các khu vực này tránh khỏi các cuộc không kích và đẩy những tổ chức thánh chiến dạt ra bên ngoài.

Bốn vùng an toàn được đặt tại các tỉnh Idlib, Latakia, Homs và một phần tỉnh Aleppo. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước trung gian giúp ký kết bản ghi nhớ - được Liên Hiệp Quốc và Mỹ ủng hộ.

Phạm Nghĩa (Theo RT)