Mua ba lô chống đạn vì sợ xả súng

Trong những năm gần đây, số lượng vật dụng chống đạn – bao gồm ba lô học sinh/sinh viên – được tiêu thụ tại Mỹ đã tăng mạnh trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ xả súng tại trường học và các địa điểm công cộng khác.

Đài CNBC dẫn lời Chủ tịch kiêm người sáng lập Công ty Skyline USA (đơn vị tiêu thụ ba lô chống đạn của Guard Dog Security), ông Yasir Sheikh, cho biết ba lô chống đạn hiện đã trở thành một mặt hàng phổ biến, thậm chí nhiều lần bị "cháy hàng". Trong đó, ba lô ProShield Scout của thương hiệu Guard Dog Security đang được dự trữ cho mùa tựu trường ở các cửa hàng Office Max và Office Depot cũng như ghim sẵn trên trang web của các nhà bán lẻ này.

Áo chống đạn cho trường học Mỹ ngăn chặn được loại súng nào? - Ảnh 1.

Ba lô chống đạn đang trở thành mặt hàng "hot" tại Mỹ. Ảnh: AP

ProShield Scout không phải là chiếc ba lô chống đạn đầu tiên mà Guard Dog Security chế tạo song là mẫu đầu tiên nhắm tới khách hàng ở trường học. Đây cũng là năm đầu tiên mẫu ProShield Scout được tung ra thị trường. Nó được sản xuất tại Trung Quốc và bán với giá từ 99-119 USD, nặng hơn so với ba lô thông thường.

Một công ty khác, Bullet Blocker, cũng bán ba lô chống đạn và vật dụng bảo vệ cá nhân trong hơn 1 thập kỷ qua. Người sáng lập công ty, Joe Curran, cho biết doanh số của họ đã tăng khoảng 200% trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt trong suốt mùa tựu trường, Bullet Blocker bán được nhiều sản phẩm hơn cho phụ huynh, giáo viên và sinh viên đại học.

Cả Guard Dog Security và Bullet Blocker đều khẳng định ba lô chống đạn của họ được kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn của Viện Tư pháp Quốc gia Mỹ (NIJ) và đạt cấp độ IIIA (cấp độ cao nhất cho "áo giáp mềm") – tức ngăn chặn được súng nòng 9 mm và .44 Magnum.

Bà Amanda Deacon, mẹ của hai đứa con 4 và 8 tuổi, đến từ TP Brigantine, bang New Jersey, chia sẻ mình sẽ mua một sản phẩm như vậy thay vì ba lô truyền thống. Tuy nhiên, những người khác vẫn hoài nghi về tác dụng thực sự của ba lô chống đạn, tự hỏi nó có đủ đảm bảo an toàn hay không.

Ông Jeff Scheidler, gốc ở TP Gilroy, bang California, trả lời phỏng vấn nhanh của đài CNBC: "Tôi không chắc nó sẽ làm được gì nhiều nhưng tôi có thể thấy lý do để tiếp thị cho nó". TP Gilroy là nơi xảy ra vụ xả súng tại lễ hội tỏi khiến 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương hôm 28-7. Vợ của ông Jeff, bà Heidi, dù không chắc chắn về khả năng bảo vệ hoàn toàn của ba lô chống đạn nhưng vẫn phân vân trang bị vật dụng này cho hai đứa con song sinh 12 tuổi của mình.

Cẩn tắc vô áy náy

Theo tuyên bố của các công ty sản xuất ba lô chống đạn, dù chúng có thể được kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn của NIJ nhưng bản thân cơ quan này không chứng nhận hoặc đích thân thử nghiệm khả năng chống đạn, thay vào đó chúng được thử nghiệm tại các cơ sở độc lập.

Chuyên gia về vấn đề công cộng của Bộ Tư pháp Mỹ, Kelly Laco, cho hay NIJ chưa bao giờ thử nghiệm cũng như chứng nhận các vật dụng chống đạn như ba lô, tấm bảo vệ hoặc cặp xách. Sản phẩm duy nhất mà NIJ chứng nhận trong danh mục này là áo giáp dành cho các cơ quan thực thi pháp luật. Vì vậy, tuyên bố của các công ty sản xuất ba lô chống đạn nói trên là "sai sự thật".

Hơn nữa, nhiều nghi phạm xả súng tại trường học sử dụng súng trường AR-15. Cả ba lô của Guard Dog Security và Bullet Blocker đều không thấy quảng cáo có thể chống lại loại đạn của súng trường này.

Áo chống đạn cho trường học Mỹ ngăn chặn được loại súng nào? - Ảnh 2.

Ông Steve Naremore, người sáng lập Công ty TuffyPacks dùng súng thử khả năng chống đạn của ba lô. Ảnh: AP

Cựu Ủy viên Cảnh sát New York William Bratton cho biết ông sẽ cảnh báo các bậc phụ huynh về hiệu quả mà những chiếc ba lô này mang lại. Tuy nhiên, ông Bratton lập luận nếu chiếc ba lô giúp họ giải toả tâm lý âu lo và họ có tiền để mua thì đó có thể là một điều tốt.

Ngoài việc những đứa trẻ có thể không cầm ba lô đúng cách để bảo vệ tính mạng do căng thẳng trong các vụ xả súng, các em cũng có thể không được phép mang ba lô vào lớp học vì lý do an toàn.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Kamala Harris trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter gần đây được nhìn thấy giơ một chiếc ba lô chống đạn khi nói về tình trạng bạo lực súng đạn lan rộng ở Mỹ. Bà Harris cho rằng các bậc phụ huynh không cần thiết phải mua ba lô chống đạn cho con em họ cũng như không nên "bình thường hoá" phương thức chống lại nạn xả súng này.


Phạm Nghĩa (Theo CNBC)